Windows 12: Sẽ được nâng cấp những gì ?

Đây là những đồn đoán cho rằng Microsoft đang rất nỗ lực trong việc phát triển phiên bản kế nhiệm cho Windows 11, có khả năng được gọi là Windows 12.

Một số chúng tôi tại TechRadar đều muốn Windows 11 phát triển nhanh chóng và muốn thấy Microsoft sẽ có lịch trình cập nhật thường xuyên như của macOS và các hệ điều hành khác.

Vậy Windows 12 có thể mang lại những cải tiến và tính năng mới nào? Người dùng đã đề nghị Microsoft thực hiện các yêu cầu về tính năng, với một số mong muốn này sẽ được cấp trong các bản cập nhật sắp tới cho Windows 11, tạm gọi là Sun Valley 2.

Nhóm chuyên về máy tính tại TechRadar đã đưa ra danh sách mong muốn của riêng mình về 5 tính năng chúng tôi muốn thấy trong bản phát hành Windows 12, dù rằng một số tính năng trong đó có thể không chắc chắn sẽ được ra mắt.

Tin đồn về ngày phát hành Windows 12

Hiện vẫn còn rất sớm đối với Windows 11 – chúng ta thậm chí còn chưa đến kỷ niệm 1 năm ngày bản cập nhật được công bố. Tuy nhiên, tiếp theo với các bản phát hành trước đây, chúng tôi mong đợi sẽ thấy Windows 12 ra mắt vào cuối năm 2025, cũng là lúc hỗ trợ kỹ thuật cho Windows 10 sắp kết thúc.

Các thiết bị hỗ trợ Windows 12

Khi Microsoft công bố tính năng của Windows 11, yêu cầu chính là các máy phải có tính năng phần cứng TPM được kích hoạt, đây là một tính năng bảo mật có thể tìm thấy trên hầu hết các bo mạch chủ.

Mặc dù yêu cầu tương tự rất có thể sẽ được Microsoft yêu cầu lại trên Windows 12, nhưng có thể ở thời điểm mà hầu hết mọi PC đều đã bật TPM.

Ngoài ra, Windows 12 có thể cũng sẽ có những yêu cầu tương tự như Windows 11:

  • Bộ xử lý 64-bit
  • Tốc độ xung nhịp 1Ghz
  • 4GB RAM
  • Ổ đĩa 64GB
  • UEFI, có khả năng khởi động an toàn
  • TPM 2.0 (Trusted Platform Module: Mô-đun nền tảng đáng tin cậy)
  • Màn hình lớn hơn 9 inch với độ phân giải HD (1366×768)
  • Đồ họa tương thích DirectX 12 / WDDM 2.x
  • Kết nối Internet

Những gì chúng ta mong muốn trên Windows 12

Chúng tôi chưa biết nhiều về Windows 12, liệu bản nâng cấp được đồn đại này có trở thành hiện thực hay không, nhưng chúng tôi có một ý tưởng tốt về những gì chúng tôi muốn từ nó, với các tính năng sau đây đứng đầu danh sách.

1. Hợp nhất Skype và Teams vào MSN Messenger 12

Không có gì bí mật khi những nỗ lực của Microsoft trong gọi điện video và cộng tác thông qua các ứng dụng nhắn tin đã kém thành công trong những năm gần đây. Trong thời điểm mà mọi người cần giao tiếp từ xa nhiều hơn, thì chính Zoom đã dẫn đầu còn Skype lại bị bỏ lại phía sau một cách khó hiểu.

Mặc dù đã có một số tính năng mới được mang đến cho cả Teams và Skype, nhưng vẫn có một số phân vân không biết bạn nên sử dụng tính năng nào. Ví dụ: nếu bạn cần tham gia một cuộc phỏng vấn việc làm trên Teams, thì rất có thể bạn cần nhanh chóng cài đặt ứng dụng và đảm bảo nó hoạt động được.

Thay vào đó, chúng ta hãy cho cả hai ứng dụng nói trên đều “nghỉ hưu” và đánh dấu một khởi đầu mới cho Windows 12, với sự trở lại của MSN Messenger để thực hiện công việc mà hai ứng dụng này đã từng làm.

Không chỉ để xem sự trở lại của các cú huých, nháy mắt và âm thanh cổ điển nếu người dùng muốn, mà còn có các tính năng mạnh mẽ khác để hoạt động trực tiếp với Zoom, Google Meets và FaceTime. Có lẽ được tích hợp với Slack, nếu cần một cuộc họp video, người dùng có thể nhắc trong một kênh và chỉ với một nút bấm, MSN Messenger sẽ khởi chạy với những người cần thiết được mời.

Microsoft cần tái khởi động cách nhận thức đối với các ứng dụng nhắn tin và sự trở lại của MSN Messenger có thể là một khởi đầu tuyệt vời.

2. Hình nền động – Live Wallpaper

Đây là một yêu cầu của Biên tập viên chuyên mục Máy tính Cấp cao Matt Hanson của TechRadar và cũng một yêu cầu hấp dẫn về tính năng hình nền động. Đã có những tính năng tương tự trong iPhone và điện thoại Android trong những năm qua, với hình nền chuyển động trên các thiết bị này. Nhưng đối với PC và Mac, tính năng này đã được chuyển sang các ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như Wallpaper Engine, để có thể có hình nền động với khả năng hiển thị thông tin trên máy tính PC.

Để có tính năng tương tự từ Microsoft cho Windows 12, hãng có thể thúc đẩy hơn nữa nỗ lực trong các chủ đề giao diện (theme), là thứ chúng ta đã được chứng kiến ​​những cải tiến trong Windows 11, như các chủ đề giao diện tối (Dark Mode theme).

Việc có một tính năng dành riêng cho hình nền, nơi bạn có thể đặt các thông tin tĩnh trên màn hình hoạt động cùng với hình nền động dạng hoạt hình, có thể thu hút mọi loại người dùng.

Microsoft cũng có thể mang trở lại các hình nền đã có trước đó, chẳng hạn như sườn đồi của Windows XP, nhưng làm cho nó có thể hoạt hình, cùng với một số đám mây hiển thị trạng thái pin hoặc thời tiết.

Điều này làm màn hình nền desktop có tính cập nhật thông tin rất đáng kể mà không cần phải dựa vào các widget hoặc thanh tác vụ để hiển thị các thông tin thay đổi.

3. Ứng dụng Podcast (radio) riêng cho Windows 12

Mặc dù thật tuyệt khi thấy sự trở lại của Windows Media Player từ Microsoft, nhưng việc có các tính năng bổ sung như podcast lại không hề liên quan đến mục đích của Media Player.

macOS đã có ứng dụng podcast riêng kể từ phiên bản Big Sur vào năm 2019, nhưng nếu bạn muốn sử dụng một ứng dụng tương tự trên Windows, thì không rõ phải bắt đầu từ đâu, vì Microsoft không cung cấp ứng dụng podcast chuyên dụng.

Đây là lý do tại sao Windows 12 nên có thêm một ứng dụng podcast chuyên dụng, và cũng có thể được sử dụng trên các nền tảng khác, chẳng hạn như iOS và Android, để tài khoản của bạn có thể đồng bộ hóa nội dung podcast trên tất cả các thiết bị bạn đang sử dụng.

Podcast là một cách tuyệt vời để nghe các bài phỏng vấn hoặc tin tức mới nhất liên quan đến sở thích của bạn và quản lý tất cả chúng trong một ứng dụng của bên thứ nhất (Windows 12) sẽ rất tốt cho người dùng Windows. Ứng dụng podcast là thứ thực sự có thể giúp thúc đẩy nỗ lực của Microsoft để cung cấp nội dung trên hầu hết mọi thiết bị.

4. Ứng dụng phát trực tuyến (streaming) riêng cho Windows 12

Đây là một ý tưởng gây bão của nhà văn chuyên mục Máy tính thường trực, Jess Weatherbed, của TechRadar chúng tôi, vì hiện vẫn chưa có một tùy chọn tích hợp nào trong Windows để phát trực tuyến những gì bạn đang chơi.

Trong nhiều năm qua, đã có những ứng dụng như OBS và Twitch cung cấp các tính năng phát trực tuyến những gì bạn đang chơi hoặc đang xem với những người khác trên mạng. Tuy nhiên, những ứng dụng này luôn đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn để đảm bảo truyền trực tuyến cho người xem với chất lượng tốt, và độ trễ thấp.

Sau đó, là các yếu tố bổ sung thiết bị ngoại vi mà các streamer sử dụng để giúp hiển thị video trong điều kiện ánh sáng tốt hơn, hoặc Stream Decks để dễ dàng điều khiển các cài đặt bằng phím tắt.

Quản lý nhiều ứng dụng chỉ để kiểm soát tất cả những việc này có thể là điều quá sức, đó là lý do tại sao Windows 12 có thể hưởng lợi từ việc có một ứng dụng để quản lý việc phát trực tuyến cùng các thiết bị ngoại vi.

Microsoft đã đẩy mạnh tính năng chơi game trong Windows 11 kể từ khi công bố vào tháng 6 năm 2021, với việc ứng dụng Xbox được thiết kế lại và hỗ trợ HDR. Nhưng vô số game thủ cũng phát trực tuyến các trò chơi này thông qua Windows, vì vậy có một cơ hội lớn cho Windows 12.

Việc có một ứng dụng có thể điều khiển, nói, nháy sáng khi đổ chuông và phát trực tiếp cho người xem thật hấp dẫn, sẽ chuyển các công việc nặng nhọc sang chỉ một ứng dụng. Ứng dụng này có thể tự động hóa các chương trình phát trực tiếp dựa trên lịch định sẵn và các trò chơi đang được chơi, cùng với các chế độ ánh sáng khác nhau cho các thời điểm khác nhau trong ngày.

Điều này có thể khuyến khích nhiều game thủ xem Windows như một dịch vụ, như Giám đốc điều hành của Microsoft Satya Nadella đã từng tuyên bố kể từ khi phát hành Windows 10 vào năm 2015, đồng thời biến Windows 12 trở thành một triển vọng hấp dẫn đối với những người phát trực tiếp để kiếm thêm người theo dõi cũng như thu nhập cho nghề nghiệp của họ .

5. Ứng dụng đồng hành cho Android

Theo một gợi ý của Tổng biên tập của chúng tôi tại TechRadar Pro, Desire Athow – đây có thể là một bản mở rộng của Your Phone, nỗ lực của Microsoft để đồng bộ điện thoại của bạn với Windows. Nhưng khi bạn mở ứng dụng mới này trong Windows 12, nó có bố cục gợi nhớ đến Windows Phone với bố cục các biểu tượng hình chữ nhật cho phép người dùng trải nghiệm máy tính để bàn từ điện thoại của họ.

Tính năng này sẽ tương tự như Samsung DeX, nơi bạn có thể biến đổi S22 hoặc Tab S22 Ultra của mình thành một máy tính để bàn sau khi nó được kết nối với thiết bị ngoại vi.

Nhưng ứng dụng mới này sẽ vượt xa khả năng của Samsung DeX và Your Phone của Microsoft. Khi bạn kết nối điện thoại Android với màn hình, điện thoại Android sẽ trở thành một máy tính để bàn Windows 12 hoàn chỉnh, hiển thị mọi thứ từ PC chính của bạn. Và khi bạn nhấp vào một biểu tượng, nó sẽ tải nội dung từ đám mây xuống và hiển thị ở độ phân giải gốc.

Đây sẽ là một phần mở rộng sáng tạo của đám mây, nơi bạn có thể truy cập các tệp của mình mọi lúc mọi nơi. Ở đây, như thể bạn đang mang theo máy tính để bàn ở bên mình, và tất cả những gì bạn cần làm là kết nối điện thoại thông minh với màn hình, là bạn sẽ có các tính năng màn hình cảm ứng hoặc bàn phím và chuột.

Tính năng này cũng sẽ tiếp tục kế hoạch của Nadella một lần nữa, tương tự như tính năng phát trực tuyến, coi Windows như một dịch vụ. Có PC của bạn trong một ứng dụng là một ý tưởng hấp dẫn và có thể giúp ích trong những trường hợp khi bạn có cơ hội ngắn ngủi để xử lý một số công việc với một màn hình, bàn phím và chuột dự phòng ở bất kì đâu.

Windows 12 – five things we have to see from Microsoft’s rumored upgrade (msn.com)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN MỚI

iPadOS 16 được cho là sẽ bao gồm một số cải tiến đa nhiệm rất cần thiết

Chỉ còn vài ngày nữa là sẽ diễn ra Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của...

Amp: Amazon tung ra ứng dụng tranh với Clubhouse, biến mọi thứ thành radio DJ

Amazon Amp sẽ ra mắt ứng dụng cạnh tranh với đối thủ Clubhouse được đồn đại từ lâu...

Reno Biggest Little Blockchain: Nền tảng blockchain cấp thành phố đầu tiên tại Mỹ

Thị trưởng Reno Hillary Schieve đã giới thiệu City of Reno’s Biggest Little Blockchain - nền tảng blockchain...

Strava là gì ? Mạng xã hội thể thao, chạy bộ, đi xe đạp …

Strava là một ứng dụng theo dõi hoạt động thể dục và cũng là mạng xã hội được...