FaceBit: Cảm biến khẩu trang có thể theo dõi nhịp tim, tự phát hiện khi bị tuột

Bạn có thể không vui khi khẩu trang là một phần của cuộc sống hàng ngày trong đại dịch COVID-19, nhưng chúng có thể sớm hữu ích cho nhiều việc khác hơn chỉ là bảo vệ người khác và chính bạn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern (bao gồm cả Josiah Hester, người sáng tạo “Game Boy không dùng pin”) đã phát triển một cảm biến khẩu trang “FaceBit” có thể theo dõi hàng loạt dữ liệu sức khỏe từ bên trong khẩu trang N95. Bộ phận được gắn từ tính có thể đo nhịp tim của bạn bằng cách sử dụng các chuyển động của quá trình bơm máu và có thể phát hiện tình trạng khẩu trang bị tuột hoặc không vừa vặn bằng cách tìm kiếm sự sụt giảm đột ngột trong điện trở của khẩu trang.

'FaceBit' smart face mask sensor
Northwestern University

Đổi lại, những phép đo đó có thể giúp cảm biến phát hiện một loạt các tình trạng về sức khỏe khác. Dữ liệu về tim và nhịp thở có thể cho bạn biết khi nào bạn căng thẳng và cần nghỉ ngơi. Và mặc dù cảm biến sẽ không thay thế thử nghiệm độ vừa vặn của N95 (để đảm bảo vừa vặn), nhưng nó đủ khả năng giúp bạn duy trì sự vừa vặn đó trong suốt một ngày dài.

Bạn cũng có thể không phải sạc cảm biến. Dù trong mẫu thử nghiệm có pin, cảm biến vẫn có thể sử dụng lực thở, nhiệt độ, sự chuyển động và ánh sáng mặt trời để kéo dài thời lượng pin của khẩu trang lên đến 11 ngày. Cuối cùng Hester muốn loại khẩu trang này không cần dùng pin.

FaceBit sẽ cần trải qua các thử nghiệm lâm sàng và các thử nghiệm khác trước khi sẵn sàng sử dụng trong thế giới thực. Tuy nhiên, nhóm của Hester đã phát hành mã dự án và phần cứng cho cộng đồng để giúp những người khác xây dựng và xác thực nó. Mặc dù bạn có thể sẽ không mua một trong số những khẩu trang cảm biến này để sử dụng cho mục đích cá nhân, nhưng nó có thể rất quan trọng đối với các bệnh viện với mong muốn giữ an toàn cho nhân viên và ngăn ngừa tình trạng kiệt sức trong ca làm việc dài.

* Face mask sensor can detect leaks and your heart rate | Engadget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button