Thủ thuật tăng tốc điện thoại Android như mới mua

Đã đến cuối năm và cũng là thời điểm để sắp xếp lại màn hình chính của điện thoại Android, sắp xếp các ứng dụng, bộ nhớ và thực hiện những tùy chỉnh mà bạn đã định thực hiện kể từ khi mua nó. Với Android 12 hiện đã có cho điện thoại Pixel, bạn có thể thực hiện nhiều điều chỉnh về mặt thẩm mỹ và tính năng hơn. Và nếu có điện thoại Samsung hoặc điện thoại Android khác, bạn có thể thực hiện các tác vụ dọn dẹp điện thoại nhanh chóng và dễ dàng để cải thiện điện thoại của mình.

Take some time to adjust and tweak settings to get the most out of your phone. Óscar Gutiérrez/CNET
Hãy dành một chút thời gian để điều chỉnh và chỉnh sửa cài đặt nhằm khai thác tối đa điện thoại của bạn

Bắt đầu bằng cách làm sạch bên ngoài điện thoại của bạn mà không làm hỏng màn hình. Sau đó, bạn có thể đi sâu vào mọi khía cạnh phần mềm. Chỉ trong vài phút, bạn có thể làm cho điện thoại của mình như mới trở lại – hoặc ít nhất là đánh lừa bản thân nghĩ rằng nó là như vậy – trong khi chờ nâng cấp. Dưới đây, tôi sẽ chỉ cho bạn năm cách để dọn dẹp, tổ chức lại và tùy chỉnh điện thoại Android.

1. Xóa bỏ các ứng dụng chỉ dùng 1 lần

Hãy dành vài phút để lướt qua màn hình chính hoặc ngăn kéo ứng dụng của điện thoại và xóa bất kỳ các ứng dụng bạn không còn sử dụng nữa. Những ứng dụng đó không chỉ chiếm dung lượng lưu trữ quý giá mà còn có khả năng truy cập vào thông tin cá nhân hoặc các quyền truy cập mà bạn đã phê duyệt khi ứng dụng được khởi chạy lần đầu tiên.

2. Giải phóng thêm bộ nhớ lưu trữ của điện thoại

Sau khi xóa mọi ứng dụng cũ, hãy giải phóng thêm dung lượng lưu trữ cho điện thoại bằng cách chuyển qua các tệp được lưu trên điện thoại Android. Quá dễ dàng để quên tất cả các tệp bạn đã tải xuống ngẫu nhiên – chẳng hạn như menu mang đi của một địa điểm mới trên đường, hoặc ảnh GIF của một người bạn đã gửi. Và những tập tin đó cộng lại. Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để quản lý bộ nhớ điện thoại là sử dụng ứng dụng Files được cài đặt sẵn.

Trên thực tế, một số điện thoại sử dụng biến thể của ứng dụng Files. Ví dụ trên Samsung, Files được gọi là My Files. Trên dòng sản phẩm Pixel, đó chỉ là Files. Trên OnePlus 9, đó lại là File Manager.

Tôi khuyên bạn nên mở ngăn kéo ứng dụng trên điện thoại của mình và tiếp cận các ứng dụng có chữ “files”, bất kể nhà sản xuất điện thoại của bạn là hãng nào.

Bắt đầu với việc kiểm tra thư mục Downloads, nơi bạn có thể xóa các tệp bạn không muốn dùng nữa hoặc di chuyển chúng đến một nơi nào đó như Google Drive.

Hầu hết các ứng dụng files cũng sẽ hiển thị bất kỳ tệp lớn nào được lưu trên thiết bị của bạn. Ví dụ: ứng dụng File Manager của OnePlus 9 Pro có một phần dành riêng trong ứng dụng cho các tệp đang chiếm nhiều dung lượng.

3. Khám phá sâu các cài đặt màn hình chính

Một trong những phần hay nhất của Android là bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ giao diện của điện thoại. Từ việc cài đặt các gói biểu tượng ứng dụng, đến thay thế hoàn toàn trình khởi chạy mà điện thoại sử dụng khi khởi động, có rất nhiều tùy chọn để cá nhân hóa điện thoại của bạn.

Mặc dù bạn chắc chắn có thể bắt đầu tinh chỉnh các trình khởi chạy và cài đặt các biểu tượng ứng dụng, nhưng hãy bắt đầu bằng cách đi sâu vào cài đặt màn hình chính mà điện thoại đã cung cấp. Tôi làm điều này một lần và thật ngạc nhiên khi những tinh chỉnh tinh tế đối với các yếu tố như bố cục hiển thị ứng dụng có thể khiến nó giống như một chiếc điện thoại hoàn toàn mới.

Làm cho màn hình chính của điện thoại có cách trình bày và hoạt động như ý bạn muốn.

Nhấn và giữ vào vùng trống của màn hình chính, sau đó chọn Home settings (hoặc một số biến thể tương tự Home settings). Điều đó sẽ mở ra các tùy chọn cho màn hình chính, nơi bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt khác nhau.

Các cài đặt như kích thước của bố cục hiển thị ứng dụng dạng ô lưới. Có vẻ như chỉ là thay đổi nhỏ khi chuyển lưới ứng dụng từ 4×5 sang 5×5, nhưng cột bổ sung đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn (điều tương tự cũng có thể nói về việc thu nhỏ lưới). Đây cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy các cài đặt cho những thứ như vuốt xuống trên màn hình chính để xem thông báo thay vì phải vuốt từ đầu màn hình. Xem qua các cài đặt tương ứng trên điện thoại của bạn và thử nghiệm thay đổi các thiết lập màn hình chính.

4. Kiểm tra các cài đặt của điện thoại

Các cài đặt điện thoại (Settings) thường ít được chú ý, nhưng chúng rất quan trọng làm cho điện thoại của bạn hoạt động như ý hơn.

Nói về các cài đặt, bây giờ là thời điểm tốt để thực hiện và thay đổi bất kỳ cài đặt nào đã làm bạn khó chịu. Sẽ có một loạt các cài đặt có thể bạn sẽ muốn thay đổi và tùy chỉnh trên bất kỳ điện thoại Android nào để tận dụng tối đa các tính năng.

Ví dụ, bật chế độ tối (Dark Mode) không chỉ giúp ứng dụng trông đẹp hơn mà còn giúp tiết kiệm pin. Và thậm bạn còn có thể ngăn không cho các biểu tượng ứng dụng tự động xuất hiện trên màn hình chính của điện thoại.

5. Kiểm tra lại các tùy chọn riêng tư

Trước khi nghỉ ngơi, hãy làm cho bản thân và điện thoại Android của bạn một điều cuối cùng – kiểm tra kỹ các cài đặt quyền riêng tư của bạn.

Mở ứng dụng Settings, sau đó nhấn Privacy Permissions Manager. Xem qua từng danh mục để xem ứng dụng nào hiện có quyền truy cập vào kho lưu trữ dữ liệu cá nhân của bạn. Tìm các ứng dụng mà bạn không muốn có quyền truy cập vào vị trí của mình và tắt nó đi. Bạn hãy thực hiện điều tương tự với các ứng dụng danh bạ, lịch hay máy ảnh.

Sẽ không mất nhiều thời gian để bạn kiểm tra kỹ từng phần, và ngay cả khi có tốn thời gian, điều đó cũng đáng để bạn nỗ lực.

Sau khi mọi thứ hoàn tất, chúc bạn có được một chiếc điện thoại mới mỹ mãn, sẵn sàng hỗ trợ bạn làm việc tốt hơn trong năm mới 2022 nhé.

* These Android tricks will make your phone feel new again – CNET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button