5 Cách thiết lập VPN cho TV thông minh

Mặc dù hầu hết các TV thông minh không tương thích với mạng riêng ảo, VPN, ngay khi xuất xưởng, nhưng về cơ bản, bất kỳ TV thông minh nào cũng có thể được kết nối với VPN. Và ngay cả khi TV của bạn không thuộc loại thông minh, bạn vẫn có thể kết nối VPN với TV – nếu bạn có thiết bị phù hợp.

Hai trong số những lý do chính khiến bạn muốn kết nối VPN với TV là nếu bạn muốn phát trực tuyến nội dung bị hạn chế về mặt địa lý, hoặc nếu bạn muốn ẩn các hoạt động xem TV khỏi nhà cung cấp dịch vụ internet, ISP, của mình.

Có một số cách khác nhau để thiết lập VPN hoạt động với TV và cách bạn chọn thực hiện sẽ phụ thuộc phần lớn vào sở thích cá nhân, bí quyết kỹ thuật, ngân sách và thiết bị bạn có trong tay. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trình bày một số cách bạn có thể thiết lập VPN trên TV và lý do bạn muốn làm như vậy.

Tại sao lại sử dụng VPN trên TV?

TV ngày nay không chỉ để xem các chương trình mạng cục bộ hoặc truyền hình cáp. TV cũng được dùng cho phát trực tuyến video theo yêu cầu từ các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến mà bạn muốn sử dụng dịch vụ.

Số lượng nội dung phát trực tuyến hiện có dường như là vô hạn, nhưng một số nội dung bị khóa theo khu vực. Nếu bạn muốn xem thêm hoặc nếu chương trình bạn muốn xem không daành cho quốc gia bạn cư trú, bạn có thể sử dụng VPN trên TV thông minh để giả mạo vị trí và có thể truy cập hầu như bất kỳ nội dung nào bạn muốn.

Giả sử, nếu bạn đang ở Vương quốc Anh, nhưng bạn muốn xem chương trình phát trực tuyến chỉ có ở Hoa Kỳ, thì bạn có thể kết nối VPN với TV thông minh và kết nối với máy chủ ở Hoa Kỳ. Vì VPN thay đổi địa chỉ IP của bạn thành địa chỉ IP của Hoa Kỳ trong quá trình này, nên dịch vụ phát trực tuyến bạn đang truy cập sẽ cho rằng bạn đang ở Hoa Kỳ và sẽ phục vụ bạn các chương trình của Hoa Kỳ, ngay cả khi bạn đang ở bên kia Đại Tây Dương. Chỉ cần đảm bảo kiểm tra với dịch vụ phát trực tuyến của bạn để xác nhận rằng việc sử dụng VPN không vi phạm điều khoản dịch vụ của họ nếu bạn không muốn có nguy cơ mất quyền truy cập vào tài khoản phát trực tuyến của mình vì bất kỳ lý do gì.

Ngay cả khi bạn không quan tâm lắm đến việc gỡ chặn nội dung video bị giới hạn địa lý trên TV thông minh, bạn vẫn có thể muốn sử dụng VPN trên TV của mình như một cách ngăn chặn không cho ISP theo dõi thói quen xem gì của bạn, hoặc theo dõi hoạt động internet được tiến hành bởi TV thông minh.

Khi kết nối với VPN, bạn thiết lập kết nối được mã hóa giữa thiết bị của mình và internet thông qua máy chủ VPN ở một vị trí từ xa. Điều này có nghĩa là tất cả lưu lượng truy cập internet thông qua kết nối VPN được mã hóa đó sẽ bị ẩn khỏi bất kỳ thực thể nào có mục đích giám sát hoạt động của bạn, bao gồm cả ISP. Khi kết nối VPN với TV và kết nối với máy chủ VPN, ISP của bạn sẽ không thể biết những gì bạn đang xem hoặc giải mã bất kỳ hoạt động internet nào do TV của bạn truyền hoặc nhận.

Cách thiết lập VPN trên TV thông minh

Giống như bất kỳ phần mềm hoặc dịch vụ nào, bước đầu tiên của bạn ở đây là làm việc ngược lại với những gì có sẵn cho hệ điều hành. Hệ điều hành TV thông minh thân thiện với VPN nhất là Amazon Fire TV, các nền tảng Android TVGoogle TV của Google. Điều đó nói rằng, nếu bạn sử dụng Roku, Apple TV hoặc các hệ điều hành tích hợp sẵn cho Samsung, Vizio, LG hoặc bất kỳ nền tảng nào khác, bạn vẫn có các tùy chọn để thiết lập VPN.

Dưới đây là một số cách thiết thực nhất bạn có thể thực hiện để kết nối VPN với TV thông minh của mình.

1. Cách thiết lập VPN nếu bạn có Fire TV

Nếu bạn có một trong những TV Fire mới của Amazon, bạn sẽ có thể tải VPN trực tiếp xuống TV của mình, miễn là VPN của bạn cung cấp ứng dụng cho Fire TV. Không phải tất cả các VPN đều cung cấp khả năng tương thích với các thiết bị Amazon Fire, vì vậy bạn sẽ cần chọn một VPN tương thích nếu bạn quyết định đi theo con đường này. Các VPN mà chúng tôi khuyên dùng tương thích với các thiết bị Amazon Fire bao gồm Surfshark, NordVPNExpressVPN. Nếu bạn chưa đăng ký một trong những nhà cung cấp VPN đó, hãy tiếp tục đăng ký và tải xuống ứng dụng của nhà cung cấp từ Amazon Appstore. (Cả ba đều có bảo đảm hoàn tiền trong 30 ngày, vì vậy bạn có thể thử từng loại mà không bị rủi ro, để xem dịch vụ VPN nào phù hợp nhất với bạn).

Sau khi tải xuống ứng dụng và đăng nhập vào tài khoản VPN thông qua Amazon Fire TV, bạn có thể kết nối với máy chủ VPN. Miễn là bạn kết nối với VPN trên Fire TV, bạn có thể gỡ chặn nội dung phát trực tuyến và ẩn thói quen xem của mình khỏi các nhà mạng ISP.

2. Cách cài đặt VPN nếu bạn có Android / Google TV

Tương tự, nếu TV thông minh của bạn chạy trên hệ điều hành Android của Google, bạn có thể thiết lập VPN trên TV của mình bằng cách tải trực tiếp ứng dụng VPN từ Cửa hàng Play xuống TV của bạn. Và mặc dù Google đang trong quá trình đổi thương hiệu Android TV khi hãng chuyển sang nền tảng thân thiện với người dùng hơn trong Google TV, bạn vẫn có thể truy cập các ứng dụng Android trong Cửa hàng Play sau khi nâng cấp lên Google TV vì nó vẫn chạy hệ điều hành Android.

Điều bạn cần làm trước tiên là có được một VPN hoạt động trên Android, nếu bạn chưa có. Sau đó, điều hướng đến Cửa hàng Play trên Google TV của bạn, tìm kiếm ứng dụng của nhà cung cấp VPN và tải xuống. Sau khi bạn đã tải ứng dụng VPN xuống TV của mình, hãy đăng nhập và kết nối với máy chủ VPN.

Nếu bạn muốn gỡ chặn nội dung chỉ dành cho Hoa Kỳ, bạn sẽ cần kết nối với máy chủ VPN ở Hoa Kỳ hoặc với máy chủ ở Vương quốc Anh cho nội dung chỉ dành cho Vương quốc Anh, v.v. Nếu tất cả những gì bạn muốn là bảo vệ quyền riêng tư khi xem TV và ngăn ISP hoặc các tổ chức khác giám sát hoạt động xem của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên kết nối với máy chủ VPN gần vị trí thực của bạn nhất để đạt được tốc độ kết nối tối ưu thông qua VPN.

3. Cách cài đặt VPN cho TV thông minh dễ hơn (và tốn tiền hơn)

Nếu TV của bạn không chạy hệ điều hành Android, một trong những cách bạn có thể thiết lập VPN trên TV thông minh của mình là chạy kết nối VPN thông qua bộ định tuyến (router). Nhưng tiến hành một cách thận trọng. Không phải tất cả các bộ định tuyến đều hỗ trợ kết nối VPN, vì vậy nếu chưa có, bạn sẽ cần mua một bộ định tuyến tương thích – có thể đắt đỏ nếu bạn muốn một bộ định tuyến có thể xử lý kết nối VPN và mang lại trải nghiệm phát trực tuyến mượt mà. Ngoài ra, cài đặt VPN trên bộ định tuyến của bạn (ngay cả khi nó tương thích) sẽ không nhất thiết phải là plug-and-play và bạn có nguy cơ làm hỏng bộ định tuyến của mình hoặc làm mất hiệu lực bảo hành nếu bạn làm hỏng quá trình cài đặt.

May mắn thay, các nhà cung cấp VPN tốt nhất trên thị trường thường cung cấp hướng dẫn từng bước để cài đặt bộ định tuyến cho nhiều kiểu bộ định tuyến tương thích với VPN trong phần trợ giúp của họ, và có nhân viên hỗ trợ sẵn sàng trợ giúp bạn. Vì vậy, bạn không cần phải thực hiện hoàn toàn một mình, nhưng quá trình này vẫn không hoàn toàn không có rủi ro. Nếu bạn không muốn tự mình hoàn thành quá trình cài đặt, một số VPN, thông qua một công ty có tên là FlashRouters, sẵn lòng bán cho bạn các bộ định tuyến có khả năng tương thích với VPN đã được cài đặt sẵn. Đây có thể là cách tốt nhất nếu bạn không muốn mạo hiểm tự cài đặt VPN, nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí, có thể là khoảng $100 đến $150 hoặc cao hơn cho bộ định tuyến VPN được định cấu hình trước.

Vì vậy, khi đã cài đặt thành công VPN trên bộ định tuyến và định cấu hình VPN với các máy chủ dự định sử dụng, bạn có thể tiếp tục và kết nối với máy chủ VPN thông qua bảng điều khiển chương trình cơ sở của bộ định tuyến. Bạn sẽ đảm bảo TV của mình được kết nối với bộ định tuyến VPN để chắc chắn TV đang sử dụng kết nối VPN và có thể gỡ chặn nội dung bạn muốn, đồng thời giữ cho việc xem TV của mình ở chế độ riêng tư.

4. Cách cài đặt VPN cho TV thông minh linh hoạt hơn

Nếu không có Google TV hoặc bộ định tuyến tương thích với VPN, và cũng không có ý định mua, bạn có thể sử dụng thiết bị bạn có trong tay để chia sẻ kết nối VPN với TV thông minh của bạn.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách nối cáp ethernet từ máy tính đến TV thông minh của mình. Nhưng ngoài việc nối một dây cáp dài từ máy tính đến TV, phương pháp này có thể yêu cầu bộ điều hợp bổ sung, tùy thuộc vào loại thiết bị bạn có. Khi đã thiết lập xong kết nối giữa TV và máy tính, hãy kết nối với máy chủ VPN trên máy tính và bạn đã hoàn tất. Kết nối VPN với TV thông minh bằng dây cáp có thể không phải là giải pháp thiết thực nhất, nhưng đó cũng là một lựa chọn.

Cách đơn giản và thiết thực nhất để thực hiện điều này là sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn để làm điểm phát sóng Wi-Fi và kết nối không dây TV với máy tính của bạn, như dưới đây:

Trên Windows:

 • Đi tới Cài đặt -> Mạng & Internet -> Điểm phát sóng di động
 • Nhấp vào Chỉnh sửa để đặt tên mạng và mật khẩu cho điểm phát sóng của bạn
 • Chọn Wi-Fi trong Share my internet connection over
 • Chuyển Điểm phát sóng di động sang vị trí
 • Bật Mobile hotspot sang vị nút On trong Share my internet connection with other devices
 • Kết nối TV thông minh với điểm phát sóng hotspot bạn vừa tạo, như cách làm với bất kỳ mạng Wi-Fi nào khác, và sau đó hãy kết nối với VPN trên PC của bạn

Trên Mac:

 • Đi tới System Preferences -> Sharing
 • Nhấp vào Internet Sharing trong bảng điều khiển bên trái
 • Chọn Wi-Fi trong bảng bên phải
 • Nhấp vào Wi-Fi Options ở góc dưới cùng bên phải
 • Đặt tên mạng và mật khẩu cho điểm phát sóng của bạn, chọn WPA2 Personal trong trường Security và nhấp vào OK
 • Nhấp vào hộp bên cạnh  Internet Sharing trong bảng bên trái và nhấp vào Start trong hộp thoại bật lên
 • Kết nối TV của bạn với điểm phát sóng Wi-Fi hotspot như cách bạn làm với bất kỳ mạng Wi-Fi nào khác, và sau đó kết nối với VPN trên máy Mac của bạn

5. Cách cài đặt VPN cho TV thường nếu không có TV thông minh

Ngay cả khi không có TV thông minh, bạn vẫn may mắn vì có thể thiết lập VPN trên TV thường nếu bạn có thể kết nối với thiết bị phát trực tuyến như Roku, Amazon Firestick hoặc Google Chromecast với TV. Những thiết bị nhỏ bé linh hoạt trên, về cơ bản có thể biến bất kỳ TV nào có cổng HDMI thành TV thông minh, với chi phí thấp hơn nhiều so với TV thông minh thực tế.

Về cơ bản, bạn có thể sử dụng các phương pháp được liệt kê ở trên để kết nối VPN với TV – và nếu bạn sử dụng Chromecast với Google TV hoặc Amazon Firestick thì tương ứng bạn có thể tải xuống VPN trực tiếp qua Cửa hàng Play hoặc Amazon Appstore. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ sử dụng giao diện thiết bị phát trực tuyến (Chromecast, Amazon Firestick) để kết nối với VPN thay vì trực tiếp qua giao diện TV. Bạn sẽ vẫn nhận được tất cả các lợi ích về quyền riêng tư và gỡ chặn mà VPN mang lại nếu bạn quyết định đi theo giải pháp này, nhưng chỉ đối với nội dung bạn xem qua thiết bị phát trực tuyến của mình.

Các lưu ý khác khi cài đặt VPN cho TV thông minh

Khi đang cân nhắc việc thiết lập VPN trên TV thông minh, có một số điều bạn cần xem xét. Trước hết, bạn sẽ muốn có một VPN với tốc độ nhanh, đủ để cung cấp trải nghiệm phát trực tuyến mượt mà không bị giật. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng VPN bạn chọn có máy chủ đặt tại các quốc gia mà bạn muốn gỡ chặn nội dung.

Nếu có Google TV và định tải ứng dụng VPN xuống TV từ Cửa hàng Play, thì VPN bạn sử dụng sẽ cần phải tương thích với Android. Và VPN của bạn sẽ cần phải tương thích với Amazon Fire TV nếu bạn muốn chạy VPN trực tiếp trên Amazon Fire TV của mình.

Nếu muốn chạy VPN thông qua bộ định tuyến và kết nối TV của mình theo cách đó, thì điều quan trọng là phải đảm bảo VPN của bạn hỗ trợ các kết nối bộ định tuyến và có hướng dẫn thiết lập bộ định tuyến. Việc VPN của bạn có hỗ trợ kỹ thuật sẽ trở nên hữu ích trong trường hợp bạn cần hỗ trợ với thiết lập của mình.

Tất nhiên, bạn cũng sẽ muốn VPN của mình cung cấp các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cần thiết để giữ cho thói quen xem TV của bạn được riêng tư và an toàn trước những con mắt tò mò.

Các VPN mà chúng tôi khuyên bạn nên dùng phải có chi phí vừa phải như ExpressVPN, Surfshark NordVPN, … Bất kỳ lựa chọn nào trong số các VPN cũng sẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về quyền riêng tư và gỡ chặn nội dung trên TV thông minh của bạn.

* 5 ways you can set up a VPN on your smart TV – CNET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button