Bitwarden: Trình quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất 2021

Cho đến mùa xuân năm 2021, chỉ có hai trình quản lý mật khẩu hàng đầu có thể cung cấp các cấp dịch vụ miễn phí, cho phép bạn đồng bộ hóa và sử dụng trình quản lý mật khẩu của mình trên nhiều thiết bị.

Vì vậy, khi LastPass hạn chế dịch vụ miễn phí của mình chỉ được sử dụng trên một thiết bị duy nhất vào tháng 3, thì Bitwarden – ứng dụng duy nhất khác có cùng ưu đãi – đã ký hợp đồng và trở thành nhà vô địch trên thực tế trong lĩnh vực  ứng dụng quản lý mật khẩu miễn phí.

Nhưng chúng ta biết gì về Bitwarden?

Bitwarden có an toàn để sử dụng như LastPass không? Bitwarden có thuận tiện và thân thiện với người dùng không? Bitwarden có tương thích trên nhiều nền tảng và có nhiều tính năng không? Nếu bạn đặt cược thông tin đăng nhập của bạn vào một ứng dụng, Bitwarden là những gì bạn cần.

Cơ sở mã nguồn mở của Bitwarden tạo nên một nền tảng bảo mật minh bạch với một giao diện được thiết kế đơn giản và hợp lý hơn. Điều này – kết hợp với nền tảng siêu linh hoạt và khả năng tương thích của trình duyệt cũng như các tùy chọn cao cấp giàu tính năng – đưa Bitwarden lên trước các đối thủ cạnh tranh khác.

Mặc dù với tình yêu lâu năm của tôi dành cho LastPass, cuối cùng tôi đã chuyển sang Bitwarden và tìm hiểu lý do tại sao nó lại tập hợp được một lượng người hâm mộ nồng nhiệt như vậy. Sau đây là tin sốt dẻo về “người bạn thân” mới cho trình duyệt của chúng ta.

Chi phí của Bitwarden và khả năng tương thích

Bạn sẽ khó tìm thấy một nền tảng hệ điều hành truyền thống mà Bitwarden không tương thích. Bitwarden có thể hoạt động với cả Windows, MacOS, Linux lẫn Android, iPhone và iPad. Các tiện ích mở rộng trình duyệt của Bitwarden đều có cho  các trình duyệt Chrome, Firefox, Safari, Edge, Opera, Vivaldi, Brave và Tor.

Với dịch vụ miễn phí của Bitwarden, bạn có thể lưu trữ không giới hạn các thông tin đăng nhập, ghi chú và thẻ trong kho dữ liệu được mã hóa của Bitwarden, tất cả những thông tin này bạn đều có thể truy cập được từ nhiều thiết bị tùy thích sau khi đã cài đặt ứng dụng Bitwarden.

Như một tính năng cần có cho bất kỳ trình quản lý mật khẩu nào, phiên bản miễn phí của Bitwarden cũng có một trình tạo mật khẩu ngẫu nhiên.

Người dùng Bitwarden bản miễn phí cũng có thể kích hoạt xác thực hai yếu tố cho thông tin đăng nhập và có thể sử dụng tính năng rò rỉ cơ sở dữ liệu của Bitwarden, tính năng này sẽ kiểm tra trên nhiều trang web để xem liệu có bất kỳ thông tin đăng nhập nào của bạn có liên quan đến việc rò rỉ hay không.

Bản miễn phí của Bitwarden không có nhiều tính năng như LastPass, ví dụ cung cấp công cụ đo độ mạnh mật khẩu để kiểm tra tất cả các thông tin đăng nhập trong kho dữ liệu của bạn để tìm các mật khẩu trùng lặp giống nhau hoặc mật khẩu yếu. Tuy nhiên, việc sử dụng Bitwarden miễn phí trên nhiều thiết bị, điều mà bạn không còn có thể thực hiện với LastPass, sẽ bù đắp nhiều hơn cho sự thiếu sót các tính năng phụ như LastPass.

Mặc dù vậy, nhiều tính năng bổ sung đều có trong dịch vụ đăng ký cấp cao cấp trị giá 10 đô la/năm của Bitwarden, bao gồm báo cáo độ mạnh mật khẩu gần giống cho kho dữ liệu của bạn. Gói đăng ký cao cấp cũng kèm với tối đa 1GB tệp đính kèm được mã hóa và đăng nhập an toàn qua YubiKey, U2F và Duo.

Nếu bạn thực sự muốn nâng cao quyền riêng tư cho gia đình của mình, bạn có thể chọn gói gia đình của Bitwarden, đi kèm với sáu tài khoản người dùng và chi phí 40 đô la/năm. Bitwarden còn bảo đảm hoàn tiền trong 30 ngày đối với các dịch vụ cao cấp của mình.

Độ bảo mật và quyền riêng tư của Bitwarden

Khi nói đến các dịch vụ quản lý quyền riêng tư, tôi ít khi đề xuất các dịch vụ miễn phí. Các dịch vụ trực tuyến thường phải tốn tiền để phát triển và duy trì, và các công ty thường trả tiền cho các dịch vụ miễn phí bằng cách chia sẻ dữ liệu của người dùng với các nhà quảng cáo bên thứ ba, đưa quyền riêng tư của bạn vào nhiều mục đích khác nhau nhằm mang về nguồn doanh thu của công ty. Nhưng dịch vụ miễn phí của Bitwarden giúp tôi thoải mái để giới thiệu.

Nguồn gốc mã nguồn mở của Bitwarden là một trong những tính năng hấp dẫn nhất của Bitwarden, cho phép mọi người tự do kiểm tra mã nguồn của Bitwarden để tìm các lỗ hổng và tìm ra các mối đe dọa bảo mật ẩn giấu vốn không dễ dàng xác định được trong phần mềm mã nguồn đóng, độc quyền.

Những nỗ lực của Bitwarden về tính minh bạch mở rộng sang bộ sưu tập công khai các đánh giá, chứng nhận và cơ sở mã có thể được truy cập dễ dàng – bao gồm cả đánh giá độc lập của Cure53.

Tính bảo mật của Bitwarden cũng mạnh như LastPass, với cả yếu tố cung cấp xác thực hai yếu tố, lẫn mã hóa mật khẩu không-biết, zero-knowledge (không công ty nào có thể nhìn thấy các thông tin trong kho dữ liệu của bạn) và các quy tắc về độ phức tạp của mật khẩu có thể tùy chỉnh.

Bitwarden cũng cho phép bạn tự lưu trữ. Điều đó có nghĩa là nếu dịch vụ Bitwarden công khai bị xâm nhập, về mặt lý thuyết, kho dữ liệu của bạn vẫn được bảo mật.

Ngoài sức mạnh bảo mật thực tế, quyền riêng tư cũng là ưu tiên của những trình quản lý mật khẩu.

Các trình theo dõi web được tìm thấy trên trang web của LastPass trước đây đã nêu lên mối lo ngại về quyền riêng tư đáng chú ý và thúc đẩy tôi vượt qua điểm giới hạn đối với Bitwarden. Ứng dụng Exodus Privacy, được phát triển bởi Dự án Guardian nhằm ghi lại số lượng trình theo dõi và quyền mà các ứng dụng khác sử dụng, đã phát hiện ra 7 trình theo dõi web (hiện đã giảm xuống còn 5) trong phiên bản Android của LastPass vào đầu năm nay.

Các trình theo dõi web trên LastPass bao gồm các trình theo dõi từ Google Analytics, AppsFlyer và Mixpanel. Mặc dù mã hóa mật khẩu của LastPass thường bảo vệ mật khẩu của bạn khỏi bị bất kỳ trình theo dõi hoặc trang web nào xem, nhưng những trình theo dõi này cho phép các công ty của bên thứ ba thu thập được một bản ghi đầy đủ thông tin đáng kinh ngạc về các trang web bạn đã truy cập.

Để so sánh với LastPass, Bitwarden chỉ có 2 trình theo dõi. Các đối thủ cạnh tranh cao cấp của LastPass là 1Password và KeePass không có trình theo dõi nào.

Là mã nguồn mở, chính sách bảo mật và điều khoản sử dụng của Bitwarden có phần dễ tin hơn một số đối thủ khác, vì có rất nhiều cơ chế có thể nhìn thấy được. Mặc dù vậy, chính sách bảo mật của Bitwarden đọc rõ ràng như bạn có thể yêu cầu. Bitwarden có thu thập một số loại dữ liệu nhất định: Số thẻ tín dụng của bạn, nếu bạn là người dùng cao cấp, địa chỉ email để đăng nhập, địa chỉ IP và các thông tin khác để có thể xác minh danh tính của bạn.

Nhưng danh sách các công ty của bên thứ ba mà Bitwarden chia sẻ dữ liệu nói trên – vốn là mối quan tâm lớn hơn của tôi – khá hạn chế khi so sánh với các đối thủ, và Bitwarden có tùy chọn không tham gia sẽ làm giảm con số đó hơn nữa. Tuy nhiên, tôi muốn biết thêm những tiết lộ từ Bitwarden về những công ty con và chi nhánh mà Bitwarden có thể chia sẻ dữ liệu người dùng.

Giao diện của Bitwarden có đẹp như LastPass không? Không, nếu bạn thích các thiết kế kỹ thuật số tinh xảo và màu sắc lòe loẹt (không phải tất cả chúng ta đều thích như vậy). Nhưng, với tư cách là một cựu tín đồ của LastPass hiện đã vững chắc niềm tin với Bitwarden, tôi tin chắc hơn bao giờ hết rằng sự đơn giản cũng có nghĩa là đẹp.

Bitwarden review: The best free password manager for 2021 (msn.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button