Google Workspace, Google Chat: Chính thức ra mắt hơn 3 tỷ người dùng

Hôm nay, Google sẽ công bố một số thay đổi đối với bộ ứng dụng và dịch vụ Workspace của mình, bao gồm cả tính khả dụng cho bất kỳ ai có tài khoản Google. Google nói rằng có hơn ba tỷ người dùng các ứng dụng Workspace của họ – mặc dù, có lẽ là người dùng Gmail đã chiếm một phần lớn lượng người dùng đó.

Nhiều người dùng Google sẽ sớm có tùy chọn chuyển sang hệ thống hiện đại hơn của các dịch vụ Google Gmail, Google Docs và Google Chat. Tất cả chúng có thể được tích hợp trong một tab dễ dùng hơn, chẳng hạn như các cuộc trò chuyện Google Chat có thể trượt qua bên trái để dành chổ cho hiển thị bảng tính đang được chia sẻ. Điều này cũng liên quan đến sự thúc đẩy “khuôn thông minh”, smart canvas, mới của công ty, cũng được thiết kế để liên kết xuyên suốt các ứng dụng khác nhau của Google thông qua “chip thông minh”, smart chips.

Để bắt đầu, Google hiện chính thức cung cấp cài đặt bật Google Chat cho tất cả người dùng. Đây là một cài đặt mới trong Gmail.

Với việc chuyển đổi này, nhắn tin Google Chat sẽ là một tùy chọn cho tất cả người dùng hiên tại, có thể bao gồm tin nhắn trực tiếp và phòng chat, Room. Nhưng Google cũng đang giới thiệu một thuật ngữ mới cùng với thông báo này. Hãng đã thông báo về “sự phát triển của Rooms trong Google Chat thành Google Spaces”.

Một Space, không gian, về cơ bản cũng giống như phòng chat trò chuyện Room, nhưng Google muốn tách Rooms ra thành hình thức liên lạc cấp cao nhất và riêng biệt, gọi là Google Spaces, bên cạnh Gmail, Chat và Meet. Google đang tập trung vào một số tính năng mới, như cải thiện luồng tin nhắn, nhiều biểu tượng cảm xúc hơn, vai trò của người dùng, công cụ kiểm duyệt, và các Space “có thể khám phá”.

Theo nghĩa đó, có vẻ như Google Spaces muốn phục vụ người dùng như một đối thủ cạnh tranh của cả Slack lẫn các nhóm Discord công khai, và Google Spaces cũng có thể là một tùy chọn thay thế cho các nhóm email.

Điều đó hơi gây nhầm lẫn – nhưng phù hợp với chiến lược về ứng dụng tin nhắn của Google.

Theo Sanaz Ahari, giám đốc cấp cao về sản phẩm, ý tưởng cơ bản là người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các “phương thức” giao tiếp khác nhau. Mục đích là để “giữ được bối cảnh giao tiếp,” Ahari nói. “Nếu bạn bắt đầu điều gì đó với một email, và sau đó bạn muốn nâng cấp email đó thành một tương tác thời gian thực nhanh hơn giữa một nhóm – hoặc thậm chí cho một dự án – bạn sẽ có thể làm điều đó và bạn vẫn giữ được bối cảnh công việc. Sau đó, bạn đều có thể nâng cấp tất cả mọi thứ thành một cuộc họp cùng lúc.”

Google hứa hẹn sẽ “tung ra một giao diện người dùng linh hoạt và hợp lý” cho Spaces vào mùa hè này.

Đó chưa phải là những thông báo duy nhất được đưa vào tin tức về Google Workspace của ngày hôm nay. Google còn đang tung ra một gói dịch vụ mới, cao cấp hơn có tên là “Google Workspace Individual” với giá 9,99 đô la/tháng, cung cấp cho người dùng nhiều công cụ Workspace hơn mà không yêu cầu họ thiết lập miền riêng hoặc địa chỉ email riêng.

Khi người dùng Google Workspace đồng ý thực hiện một cuộc họp, họ có thể cho biết hoặc họ sẽ tham dự từ xa hoặc sẽ tham gia trực tiếp trong phòng họp đã đặt trước. Google cũng cung cấp ngày tháng cho tính năng chế độ đồng hành, Companion Mode, nhằm khuyến khích mọi người trong phòng họp đều bật camera của mình lên để những người làm việc từ xa khác không cảm thấy bị bỏ rơi – tính năng này sẽ ra mắt vào tháng 9 trên máy tính để bàn và “sẽ sớm” có cho thiết bị di động.

Google cũng đã lặng lẽ đưa ra một thông báo rằng cuối cùng hãng cũng sẽ cung cấp một ứng dụng web tiên tiến, progressive web app, cho Google Workspace vào tháng 9. Về lý thuyết, điều này có thể giúp người dùng Gmail dễ dàng sử dụng email cùng các ứng dụng khác của Google giống như các ứng dụng máy tính để bàn thực tế chứ không chỉ là các tab trong trình duyệt. Điều này hiện cũng có thể thực hiện thông qua các ứng dụng Electron khác nhau, và cửa sổ trình duyệt trang web đơn lẻ, Single Site Browser window, nhưng nó đòi hỏi nhiều công việc hơn mức cần thiết.

Cuối cùng, Google đang bổ sung các tùy chọn doanh nghiệp sẽ trở nên cần thiết nếu hãng thực sự muốn nhắm vào các công ty lớn hơn. Các công ty lớn sẽ có thể sử dụng mã hóa phía máy khách của riêng họ dành cho dữ liệu, thêm nhiều “quy tắc tin cậy” cho các file Google Drive khác nhau nhằm đơn giản hóa việc truy cập và các quyền hạn, cũng như gắn nhãn cho file dựa trên độ nhạy cảm của chúng.

Google Workspace đã được cập nhật nanh chóng và liên tục trong vài tháng qua, một dấu hiệu cho thấy rằng Google đang thực sự có ý định cạnh tranh nghiêm túc với Microsoft. Chiến lược của Google không chỉ là cải tiến các sản phẩm của mình – mà còn tích hợp chặt chẽ chúng lại với nhau nhiều hơn.

Người dùng Gmail sẽ sớm tìm thấy nhiều lời nhắc hơn bao giờ hết, để đưa họ vào các sản phẩm Workspace khác của Google – và chắc chắn một số người sẽ tìm cách để tránh tất cả những điều đó. Việc đặt các nút Chat, Meet, Rooms (sắp có tên mới là Spaces) ở cuối ứng dụng email phổ biến nhất trên thế giới, Gmail, chắc chắn sẽ làm tăng mức sử dụng – mặc dù có khả năng sẽ gặp phiền phức với một số vấn đề về chống độc quyền.

Dấu hỏi lớn nhất là, liệu Google có thể giải thích một cách rõ ràng mạch lạc về việc chuyển đổi sang Google Chat hay không, tại sao Google Chat lại có giá trị, và Google Spaces mới thực sự sẽ là gì. Hiện tại, Google Worksapce sẽ mở cửa cho cho hơn ba tỷ người dùng thường xuyên, hãng sẽ cần phải nỗ lực để giao tiếp rõ ràng với tất cả người dùng này.

* Google Workspace and Google Chat are officially available to everybody – The Verge

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button