Siêu máy tính trí tuệ nhân tạo Perlmutter mới sẽ tạo bản đồ 3D vũ trụ lớn nhất từ ​​trước đến nay

Perlmutter, tên tuổi siêu máy tính mới nhất có thể giúp giải quyết một số câu hỏi quan trọng nhất của vật lý thiên văn.

VentureBeat cho biết Trung tâm Máy tính Khoa học Nghiên cứu Năng lượng Quốc gia (National Energy Research Scientific Computing Center-Mỹ) đã chính thức dành riêng siêu máy tính trí tuệ nhân tạo Perlmutter, được coi là một trong những siêu máy tính nhanh nhất dành cho AI, và siêu máy tính này sẽ bắt đầu bằng việc giúp xây dựng bản đồ 3D lớn nhất từ ​​trước đến nay của vũ trụ khả kiến, ​​để nghiên cứu năng lượng tối tăng tốc sự giãn nở  của vũ trụ.

Siêu máy tính trí tuệ nhân tạo Perlmutter sẽ xử lý dữ liệu của Dụng cụ Quang phổ Năng lượng Tối (Dark Energy Spectroscopic Instrument-DESI) để hướng dẫn các quan sát. Perlmutter sẽ xử lý “hàng tá” lần phơi sáng thiên hà từ một nghiên cứu trong một đêm nhất định để quyết định nơi DESI sẽ nhắm tới tiếp theo.

Như AMD lưu ý, phiên bản đầu tiên của siêu máy tính trí tuệ nhân tạo Perlmutter bao gồm 1.536 nút, mỗi nút gồm một bộ xử lý 64 lõi Epyc 7763 và bốn GPU NVIDIA A100. Kết quả sẽ có là một hệ thống với hiệu suất gần 4 exaflop (cộng với 35 petabyte dung lượng lưu trữ) khi xử lý các tác vụ AI và giảm đáng kể thời gian tính toán. Siêu máy tính trí tuệ nhân tạo Perlmutter có thể xử lý thông tin DESI trị giá của một năm chỉ trong “vài ngày” thay vì vài tuần hoặc vài tháng, NVIDIA tuyên bố.

Giai đoạn thứ hai vào cuối năm 2021 sẽ thêm 3.072 nút chỉ dành riêng cho CPU với mỗi nút đều có chip Epyc 7763 kép.

Bản đồ 3D vũ trụ không phải là dự án duy nhất trong kế hoạch. Siêu máy tính trí tuệ nhân tạo Perlmutter cũng sẽ nghiên cứu các tương tác nguyên tử, để thúc đẩy công nghệ năng lượng sạch như nhiên liệu sinh học chẳng hạn. Tuy nhiên, bản đồ vũ trụ rất đầy tham vọng và giúp chứng minh rằng các siêu máy tính đã tiến xa như thế nào trong giải quyết công việc thực sự ở quy mô lớn.

* New AI supercomputer will help create the largest-ever 3D map of the universe (msn.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button