Chip AMD Ryzen Threadripper 5000 16 nhân: Sẽ ra mắt tháng 9 ?

CPU AMD Ryzen Threadripper 5000 (có tên mã là ‘Chagal’) có thể lên kệ vào tháng 9, nếu tin đồn đoán mới nhất về bộ vi xử lý máy tính để bàn cao cấp (HEDT: high-end desktop) này là đúng.

Như bạn có thể đã biết, AMD cuối cùng cũng sẽ làm mới các chip Threadripper của hãng đã là chủ đề của các tin đồn, vì lần cuối chúng ta thấy các mẫu chip mới là vào tháng 11 năm 2019 – vì vậy, sự ra mắt vào tháng 9 năm 2021 sẽ tương ứng cho một khoảng cách gần hai năm.

Tin đồn AMD Ryzen Threadripper 5000 mới này (được phát hiện bởi VideoCardz) đến từ một người lạ của Diễn đàn STH Forum, vì vậy không phải là một nguồn quen thuộc, có nghĩa là bạn nên thận trọng hơn với tin đồn này,  người này tuyên bố rằng AMD đang có kế hoạch ra mắt silicon HEDT thế hệ tiếp theo vào tháng 8. Sau thông báo đó, các bộ vi xử lý sẽ được bán vào tháng 9 (hãy nhớ rằng, một tin đồn trước đó đã gợi ý đợt phát hành vào tháng 8, vì vậy suy đoán mới này khá phù hợp với những tin đồn trước).

Xin lưu ý bạn, thông tin này có tính “kế hoạch có thể”, vì vậy, với những loại rò rỉ như vậy, ngay cả khi đây đúng là kế hoạch của AMD thực sự, kế hoạch đó vẫn có thể thay đổi và khung thời gian dự kiến ​​cũng có thể bị lệch.

AMD Ryzen Threadripper 5000 sẽ có 16 nhân ít nhất ?

Tin đồn này cũng làm tăng thêm sức nặng cho những đồn đoán đã nổi lên trước đó rằng AMD có thể sản xuất CPU 16 lõi cho dòng Threadripper 5000. Đó sẽ là một sự khác biệt so với các chip Threadripper (Zen 2) hiện tại đã loại bỏ mẫu 16 lõi.

Tất nhiên, các mẫu có số lõi cao hơn khác vẫn sẽ xuất hiện trên silicon HEDT dựa trên Zen 3, và Threadripper 5000 dự kiến ​​sẽ duy trì số lượng 64 lõi tương tự cho chip cao cấp như trong dòng Threadripper 3000 hiện tại.

Về lý thuyết chip AMD Ryzen Threadripper 5000 16 lõi sẽ phù hợp thế nào khi bạn xem xét đến việc AMD có bộ vi xử lý dành cho người tiêu dùng với nhiều lõi như thế, rõ ràng sức mạnh sẽ trở nên linh hoạt theo nhiều cách khác nhau. Hãy nhớ rằng, nền tảng HEDT của AMD mang lại nhiều lợi ích về hiệu suất cho máy tính hạng nặng, bao gồm RAM bốn kênh, và nhiều khe cắm PCIe hơn.

Các chip AMD Ryzen Threadripper 5000 mới này dự kiến ​​sẽ tương thích với các bo mạch chủ TRX40 hiện tại, vì vậy nếu nâng cấp, bạn sẽ có thể lắp CPU AMD Ryzen Threadripper 5000 mới vào và tất cả những gì cần thiết là cập nhật chương trình cơ sở, firmware.

AMD đã làm rất tốt trong việc giữ kín các rò rỉ thông tin CPU Threadripper thế hệ tiếp theo cho đến nay, nhưng nếu sự ra mắt thực sự chỉ diễn ra trong một vài tháng hoặc lâu hơn, chúng ta có thể mong đợi sẽ có thông tin bị lộ ra hơn nữa, điều này sẽ cung cấp chỉ dấu tốt hơn về việc AMD Ryzen Threadripper 5000 đang hình thành như thế nào, và liệu sẽ có chip AMD Ryzen Threadripper 5000 HEDT 16 lõi giá rẻ hơn ở cấu hình thấp nhất hay không.

Cũng không quá ngạc nhiên khi AMD vẫn chưa tung ra các bộ vi xử lý Threadripper mới, do các vấn đề cung cầu được ghi nhận rõ ràng với các CPU Ryzen tiêu dùng – điều cuối cùng công ty cần là phải chiến đấu một trận chiến khác để đáp ứng nhu cầu cho HEDT sắp tới, với nguồn lực sản xuất đã được mở rộng như hiện nay.

Thật vậy, đó có thể là trở ngại lớn nhất trong lập luận phủ nhận AMD Ryzen Threadripper 5000 sẽ xuất hiện trong vài tháng nữa, mặc dù AMD đã nói rằng tình hình dự trữ CPU sẽ tốt hơn khi đến năm 2021, và đã có những dấu hiệu rõ ràng về tính khả thi được tăng lên (nhưng không phải ở dòng sản phẩm cấp thấp hơn).

* AMD Threadripper 5000 chips could arrive in September with a 16-core CPU | TechRadar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button