Intel xác nhận CPU Sapphire Rapids sử dụng vi kiến trúc Golden Cove

Khi Intel công bố lộ trình vi kiến ​​trúc CPU, và CPU công khai vào tháng 8 năm ngoái, hãng đã không chính thức xác nhận bộ vi xử lý Sapphire Rapids sắp tới của hãng sẽ sử dụng vi kiến ​​trúc Golden Cove sắp ra mắt.

Vì một số lý do, Intel đã im lặng công khai về sự thật này trong nhiều tháng và chỉ trong tuần này mới công bố công khai.

Andi Kleen, một kỹ sư Linux tại Intel cho biết: “Sapphire Rapids sử dụng Golden Cove, không phải Willow Cove.”

Thiết kế lõi CPU (phụ thuộc vào vi kiến ​​trúc) gắn chặt với quá trình chế tạo (và ngược lại), vì nó xác định hiệu suất bóng bán dẫn, phân phối điện và tiêu thụ điện năng. Việc chuyển một lõi bộ xử lý từ node này sang node khác là hoàn toàn có thể, nhưng nói chung không phải là một ý kiến ​​hay, vì nó thay đổi đáng kể các đặc tính về hiệu suất và năng lượng của vi xử lý. Ví dụ, kể từ khi lõi Ice Lake/ Willow Cove của Intel, ban đầu được phát triển cho công nghệ sản xuất 10 nm thế hệ thứ hai của công ty, Intel chưa bao giờ chuyển CPU Ice Lake-SP của mình sang quy trình SuperFin 10nm tiên tiến hơn.

Intel luôn có kế hoạch sử dụng node SuperFin tiên tiến 10nm cho bộ xử lý có tên mã là Alder Lake, dựa trên vi kiến ​​trúc Golden Cove, cho máy tính trạm cũng như CPU ​có tên mã ​Sapphire Rapids cho máy chủ và trung tâm dữ liệu. Vì vậy, việc xác nhận rằng các CPU hiệu suất cao năm 2021 của Intel sẽ dựa trên Golden Cove không phải là một điều bất ngờ.

Các chi tiết không chính thức mới nhất về Xeon Scalable “Sapphire Rapids” thế hệ thứ tư của Intel chỉ ra rằng các CPU này có thể có từ 72 đến 80 lõi, một sự gia tăng đáng kể khi so sánh với các bộ vi xử lý Xeon Scalable ‘Ice Lake-SP’ thế hệ thứ ba hiện nay chỉ có tối đa 40 lõi. Ngoài ra, các CPU mới sẽ hỗ trợ giao tiếp PCIe 5.0 với CXL 1.1 cũng như bộ nhớ DDR5 và HBM2E.

* Intel Confirms Sapphire Rapids Uses Golden Cove | Tom’s Hardware (tomshardware.com)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button