Pitch: Nền tảng tạo thuyết trình và chia sẻ trực tuyến thay thế PowerPoint

Powerpoint có thể vẫn chiếm ưu thế trong lĩnh vực thuyết trình đối với suy nghĩ của nhiều người, nhưng một số người cũng có thể nói rằng tình trạng kế thừa giữa các phiên bản cũng khiến phần mềm của Microsoft trở nên gián đoạn.

Giờ đây, một công ty khởi nghiệp ở Berlin, có tên Pitch vừa gọi được vốn Series B đáng kể với 80 triệu đô la để tiếp tục với những gì họ tin là một cách tiếp cận năng động hơn.

Theo lời của Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Christian Reber, tham vọng của Pitch là tạo ra một dịch vụ dạng “YouTube dành cho các bài thuyết trình”, với khả năng cho mọi người tạo ra, cộng tác và chia sẻ các bài thuyết trình với nhau thông qua một giao diện trực tuyến.

Trong khi đó, mối quan tâm của anh ấy trong việc cạnh tranh đối với Microsoft có một câu chuyện sâu sắc hơn. Như chúng ta đã đề cập trước đó, công ty khởi nghiệp trước đây của Reber, là công ty khởi nghiệp lập kế hoạch Wunderlist, đã được Microsoft mua lại và tích hợp vào bộ sản phẩm văn phòng của hãng, nhưng cuối cùng Wunderlist đã bị khai tử, khiến Reber không tin tưởng và thất vọng với Microsoft.

Không phải là quá nhiều so với quá khứ, số tiền mà Pitch huy động được lần này sẽ được sử dụng trong một số việc, bao gồm cả việc thuê thêm người và cách tiếp cận. Công ty khởi nghiệp Pitch đã có tiến triển tốt ở mặt trận thứ hai. Pitch đã được sử dụng bởi hàng chục nghìn nhóm, theo cách này, những người sử dụng Pitch đã tạo ra khoảng 125.000 không gian làm việc trên nền tảng này. Khách hàng bao gồm (thật trớ trêu thay) một số công ty tiên phong khác trên thế giới về năng suất kinh doanh như: Intercom, Superhuman và Notion cũng nằm trong danh sách đó.

Kế hoạch của Pitch sẽ làm mọi cách để thu hút nhiều người dùng hơn vào vũ trụ freemium của mình, đồng thời chuyển đổi nhiều hơn sang gói dịch vụ trả phí Pitch Pro với giá $10/người dùng/tháng, bao gồm nhiều tiện ích mở rộng hơn như bộ nhớ  lưu trữ không giới hạn, tải lên video, lịch sử các phiên bản và cấp phép nâng cao. Reber nói, Pitch Pro đã có “vài nghìn” người đăng ký, đủ để chứng minh rằng “chúng tôi chắc chắn thấy mô hình kinh doanh của mình đang hoạt động tốt”, Pitch cũng đang nỗ lực triển khai phiên bản dành cho doanh nghiệp để có thể cung cấp Pitch cho các doanh nghiệp lớn hơn và triển khai chiếm lấy ưu thế về lượng sử dụng của Powerpoint.

Và một cách khác để Pitch lên kế hoạch thu hút nhiều người dùng hơn sẽ là cung cấp nhiều tính năng năng hơn. Cùng với việc gọi vốn, Pitch cũng đang triển khai một số tính năng mới bao gồm sự khởi đầu của một hệ sinh thái, ở đó các nhà thiết kế và sáng tạo nên các bản thuyết trình có thể tải lên cả các mẫu thuyết trình cũng như các thuyết trình hoàn chỉnh, để giúp những người dùng khác dựa vào đó tự tạo ra các bài thuyết trình của riêng mình.

Reber nói, ý tưởng của Pitch là để tôn vinh những người sáng tạo, nhưng (ít nhất là bây giờ) tạm dừng trả tiền cho họ, xem đây là một cách chia sẻ các thiết kế và ý tưởng, trao đổi hợp tác với nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với tôi, dường như cả hai đều là những cơ hội chín muồi để xây dựng thị trường. Việc tạo nên bản thuyết trình tuyệt vời cho một công ty khởi nghiệp sẽ là điều tuyệt vời để chia sẻ như một nguồn tài nguyên, nhưng nếu bạn cũng là một người đào tạo lãnh đạo, đem lại cho mọi người sự chỉ dẫn đầy cảm hứng về cách xử lý công việc, thì một bản thuyết trình với IP đó có lẽ không phải là thứ mà bạn luôn sẵn lòng chia sẻ một cách miễn phí. (Reber nói rằng nguồn cảm hứng của anh ấy ở đây là thế giới của các diễn đàn thiết kế như Dribble, nơi mà việc trao đổi các ý tưởng đã phát triển khá mạnh.)

Ban đầu, nội dung do người dùng tạo sẽ do chính Pitch lựa chọn, mặc dù kế hoạch theo thời gian sẽ là đưa Pith trở thành không gian mở cho tất cả mọi người, Reber nói.

Một tính năng mới khác của Pitch sẽ là phân tích bản thuyết trình. Việc này sẽ không giống như loại dữ liệu mà mọi người hiện có thể áp dụng, mà giống như email hoặc lưu lượng truy cập web để đo lường những gì mọi người đang nhấp vào, họ dành bao lâu để xem nội dung và nơi nào họ bỏ qua. Pitch sẽ áp dụng những điều tương tự như trên cho các bản thuyết trình bày của mình – được mã hóa bằng HTML – để những người đang tạo các thuyết trình và chia sẻ đi khắp nơi có thể hiểu rõ hơn về cách các thuyết trình hoạt động  trong thực tế, và thậm chí người dùng cũng có thể bắt đầu quá trình kiểm tra A-B test để thử nghiệm nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau.

Reber còn cho biết rằng số liệu phân tích sẽ chỉ được chọn-tham gia: nếu người dùng chọn không chia sẻ thì việc theo dõi sẽ không được chia sẻ, ông nói.

Ông nói: “Là một doanh nghiệp của Đức, chúng tôi có mối quan hệ đặc biệt với quyền riêng tư dữ liệu theo  ý nghĩa lớn nhất. “Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến việc đảm bảo tiếp cận các tính năng theo hướng ưu tiên quyền riêng tư lên trên hết.” Ý tưởng là làm cho việc phân tích ít giống phần mềm gián điệp hơn nhưng sẽ giống với kiểu phân tích mà chúng ta có thể gặp trên dịch vụ YouTube đối với các video ở đó.

Cuối cùng, Pitch còn có thể bổ sung thêm nhiều tính năng video để mang lại khả năng quay video và phát lại. Những tính năng này đầu tiên sẽ được “ghi lại” xung quanh bản thân các bài thuyết trình, nhưng lâu dài hơn, tính năng này cũng sẽ có yếu tố trực tiếp (live), điều này rất có ý nghĩa vì rất nhiều bài thuyết trình đã có lượng truy cập cao nhất thông qua hội thảo trên web hoặc các bài thuyết trình phát trực tiếp (giả sử một buổi báo cáo tài chính), ở đó không chỉ có nhiều người thuyết trình nói chuyện theo một bản trình chiếu mà còn có cả những người phản hồi, đặt những câu hỏi liên quan đến bài thuyết trình, v.v.

Nếu tất cả điều này nghe có vẻ giống WordPress, thì đó không phải là một sự trùng hợp. Reber lưu ý rằng xây dựng trang web là một điểm khác mà Pitch muốn đưa vào nền tảng này. Ông nói: “Chúng tôi đang thử nghiệm điều đó. “Theo ý kiến ​​của tôi, bản thuyết trình cũng là tập hợp các thông tin và chúng tôi muốn xuất bản chúng theo nhiều cách khác nhau. Slide thuyết trình chỉ là một định dạng. Nhưng nếu tất cả đều đã được viết bằng HTML, thì tại sao ta lại không xây dựng nó thành một trang web ? Đây sẽ là một tính năng  khác sắp ra mắt, và cũng là điều mà chúng tôi sẽ sử dụng kinh phí cho nó. ”

Thật vậy, điều này có thể không hiệu quả đối với những nội dung sâu hơn (chẳng hạn như các ấn phẩm bạn đang đọc ngay bây giờ), nhưng sẽ hoàn toàn phù hợp, chẳng hạn, các trang web cơ bản cùng loại được xây dựng trên các trang web kiểu như Squarespace để trình bày một số bất động sản trực tuyến cho một doanh nghiệp nhỏ. Phạm vi những gì bạn có thể làm và những gì Pitch muốn bạn làm, chính là điều khiến tất cả những tính năng này trở nên thú vị đối với các nhà đầu tư.

Stephen Nundy, đối tác tại Lakestar, cho biết: “Tầm nhìn thú vị mà Christian và đội ngũ của Pitch có được không chỉ là một giải pháp thay thế vượt trội cho kiểu phần mềm thuyết trình cũ,”. “Việc định hình lại toàn bộ quy trình làm việc với các bản thuyết trình đã trì hoãn quá lâu, và khi được kết hợp với khả năng khai thác dữ liệu mới cùng việc tích hợp phương tiện, Pitch sẽ dẫn đầu trong việc thay đổi cách làm việc với các thuyết trình. Tôi rất tự hào được tham gia vào hội đồng quản trị của một công ty châu Âu với mục tiêu đặt ra cơ hội toàn cầu thực sự. ”

“Chúng tôi vô cùng ấn tượng về chất lượng cung cấp  dịch vụ của Pitch hôm nay và tầm nhìn của Christian cho tương lai. Pitch sẽ là một nền tảng ứng dụng văn phòng  thực sự, và chúng tôi rất vui mừng được trở thành nhà đầu tư vào công ty đặc biệt này, ”John Curtius, đối tác tại Tiger Global, cho biết thêm.

* Pitch, a platform for making and sharing presentations, raises $85M on a $600M valuation (yahoo.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button