Samsung sẽ dùng hệ điều hành Fuchsia OS thay cho Android ?

Fuchsia OS không còn là tin đồn thất thiệt về một hệ điều hành ngày nào đó có thể thay thế Android và giúp Google loại bỏ những rắc rối nhất về hệ điều hành di động Android hiện tại của mình.

Khi hệ điều hành Fuchsia OS tung ra các thiết bị thương mại, nó sẽ mang đến cho Google thứ mà Android không bao giờ có được, đó là cơ hội thực sự kiểm soát các bản phát hành phần mềm trên tất cả các thiết bị, giống như Apple làm với iOS. Đó là những gì tin đồn nói, ít nhất là như vậy.

Một chiếc điện thoại chưa được đặt tên xuất hiện trong video tiếp thị của Samsung có màn hình toàn màn hình mà không có lỗ camera ở trên cùng. Nguồn ảnh: Samsung

Được xây dựng từ đầu, hệ điều hành Fuchsia OS sẽ chạy trên các thiết bị có nhiều kiểu dáng khác nhau, từ điện thoại thông minh và máy tính bảng, đến máy tính xách tay và các thiết bị thông minh khác không có màn hình. Theo nguồn tin, hệ điều hành Fuchsia OS mới sẽ cung cấp khả năng bảo mật và quyền riêng tư được cải thiện. Và Fuchsia OS vẫn chạy được tất cả các ứng dụng Android hiện có, đây sẽ là một tính năng quan trọng nếu Google hy vọng chuyển đổi khách hàng từ Android sang Fuchsia OS.

Ngoài ra, chiếc chìa khóa cho quá trình chuyển đổi này là sự hỗ trợ của các nhà cung cấp thiết bị Android, và một nguồn tin hàng đầu hiện tuyên bố rằng Samsung có thể sẽ sử dụng hệ điều hành Fuchsia OS trong tương lai.

Người tung tin nổi tiếng về Samsung, Ice Universe, thường xuyên tiết lộ thông tin chi tiết về các thiết bị Samsung chưa được phát hành, và gần đây, ông đã đăng một tuyên bố bất ngờ:

“Rất có thể Samsung sẽ sử dụng hệ điều hành Fuchsia OS trong tương lai.”

Điều này thật bất ngờ, vì không có dấu hiệu nào cho thấy hệ điều hành Fuchsia OS sẽ sớm ra mắt các OEM, mặc dù chúng tôi đã thấy bằng chứng các bản phát hành Fuchsia OS beta đầu tiên có thể sắp ra mắt. Hoặc, nói cách khác, Google có thể sớm giới thiệu các tính năng của hệ điều hành Fuchsia OS cho nhiều đối tượng hơn, không chỉ riêng các nhà phát triển muốn hỗ trợ hệ điều hành này ngay khi được ra mắt.

Việc Samsung có thể sử dụng hệ điều hành Fuchsia OS trong tương lai không thực sự là điều đáng bàn cãi. Samsung không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào của Google tạo ra cho các thiết bị di động. Samsung đã từng thử phát triển hệ điều hành di động của riêng mình với Tizen, nhưng nó đã thất bại một cách “ngoạn mục”. Mặt khác, Samsung cũng sẽ phát triển giao diện người dùng dựa trên Android cho các thiết bị của mình như mọi khi. Vì vậy, Samsung có thể cố gắng để đưa ra hệ điều hành riêng cho điện thoại thông minh và máy tính bảng trong tương lai. Nó thậm chí Samsung có thể tự bẻ khóa Android, giống như Huawei buộc phải làm như vậy sau khi Mỹ cấm hãng này hợp tác với Google.

Nhưng Samsung thì khác, hãng này và Google đang làm việc với nhau chặt chẽ hơn trước. Samsung được cho là đang phát triển chip Google tùy chỉnh để sử dụng cho dòng điện thoại Google Pixel 6 trong năm nay.

Ngoài ra, Samsung đã thực hiện một động thái quan trọng cho thấy cam kết của hãng đối với hệ điều hành di động của Google vào năm ngoái. Samsung đã hứa cung cấp ba năm cập nhật Android cho nhiều loại thiết bị Android, không chỉ các flagship. Đây là sự thay đổi đáng hoan nghênh, so với thái độ trước đây của Samsung đối với các bản cập nhật Android. Samsung Galaxy S và Note sẽ luôn là những thiết bị đầu tiên chạy bản phát hành Android mới nhất, nhưng Samsung chưa bao giờ nằm ​​trong số các công ty tiếp tục tung ra các bản cập nhật mới nhất. Giờ đây, các bản cập nhật Android được phát hành sớm hơn trước và Samsung sẽ mang chúng đến nhiều thiết bị hơn.

Giả sử hệ điều hành Fuchsia OS cung cấp cho Google khả năng cập nhật tất cả các thiết bị chạy nó cùng lúc, giống như Apple làm với iOS. Trong trường hợp đó, Samsung chắc chắn sẽ muốn có hệ điều hành Fuchsia OS trên điện thoại thông minh và máy tính bảng của hãng càng sớm càng tốt.

Giả sử Fuchsia cung cấp cho Google khả năng cập nhật tất cả các tiện ích của nó đồng thời, giống như Apple làm với iOS. Trong trường hợp đó, Samsung chắc chắn sẽ muốn có Fuchsia trên điện thoại thông minh và máy tính bảng của mình càng sớm càng tốt.

Vì chúng tôi đã đề cập đến Huawei ở trên, nhà sản xuất thiết bị di động của Trung Quốc đang phát triển một hệ điều hành giống Fuchsia OS của riêng họ có tên là HarmonyOS, sẽ chạy trên điện thoại thông minh Huawei trong tương lai. Các tin đồn gần đây nói rằng các nhà cung cấp điện thoại thông minh Trung Quốc khác cũng có thể quan tâm đến HarmonyOS. Nhưng vấn đề với bất cứ thứ gì Huawei có thể đang làm là nó có thể không chạy được các ứng dụng Android hiện có theo mặc định. Mặt khác, hệ điều hành Fuchsia OS cũng sẽ như vậy.

Điều đó nói lên rằng, chúng ta vẫn chỉ đang đọc quá nhiều thông điệp của người tung tin này. Chúng ta vẫn chưa biết khi nào hệ điều hành Fuchsia OS sẽ được công bố, hoặc mất bao lâu để hệ điêu hành Fuchsia OS tiếp cận được điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Hy vọng rằng, Google I/O trong tuần tới có thể cung cấp cho chúng ta một số manh mối về hệ điều hành Fuchsia OS.

* Leaker says Samsung will probably switch to Google’s mysterious new mobile OS – BGR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button