Galaxy S22 Ultra: Sẽ có camera 200 MP Olympus ?

Có vẻ như lĩnh vực máy ảnh không gương/DSLR (Digital Single Lens Reflex-phản xạ ống kính kỹ thuật số) hoạt động theo một khía cạnh khác với camera điện thoại. Điện thoại mới a1 mới của Sony tự hào có cảm biến full-frame 50 megapixel hoàn toàn mới, còn Galaxy S20 Ultra của Samsung tuyên bố có cảm biến 108 MP – và hiện tại lại có một số tin đồn về cảm biến điện thoại 200 MP sắp ra mắt.

Sáng nay, tôi đã nhìn vào điện thoại của mình, hiện đang sử dụng Samsung Galaxy S9, và thấy một số “tin tức” khá thú vị – sự hợp tác được đồn đoán giữa Samsung và Olympus về công nghệ máy ảnh tương lai trên những chiếc điện thoại hàng đầu. Trong những năm gần đây, nhiều thương hiệu điện thoại đã bắt đầu hợp tác với các thương hiệu máy ảnh nổi tiếng, như Huawei và Leica, Vivo và Zeiss, OnePlus và Hasselblad, hay Sony và … Sony.

Giờ đây, không thể phủ nhận rằng chất lượng của công nghệ máy ảnh trên điện thoại thông minh và những bức ảnh được tạo ra đã phát triển đều đặn đến mức các hạng mục di động trong các cuộc thi ảnh đã trở nên phổ biến, nhưng liệu việc này có thể đi được bao xa hay chỉ là những tuyên bố gây hiểu lầm ? Với tin đồn về camera 200 MP đang được phát triển và sẽ đưa vào Galaxy S22 Ultra sắp tới, dự đoán là của tôi cũng sẽ như của bạn thôi. Technizo Concept thậm chí đã tạo ra một vài mẫu dáng để giúp  bạn hình dung các camera như thế sẽ trông như thế nào trên các điện thoại Samsung hàng đầu.

Ảnh của Zana Latif trên Unsplash

Hiện tại, số megapixel cao nhất trên ​​bất kỳ điện thoại nào thuộc về camera 108MP* của Samsung có trong Galaxy S20 Ultra của hãng. Bất kỳ ai quen thuộc với công nghệ đều có thể hiểu ý nghĩa của dấu * ở đây. Với những ai chưa biết, thì độ phân giải 108MP trên một cảm biến 1/1.33” là…khá dày đặc về mật độ.

Về lý thuyết, bạn có thể đạt được độ phân giải tối đa trong điều kiện tối ưu, nhưng chất lượng hình ảnh sẽ giảm sút trong điều kiện ánh sáng yếu, hoặc đôi khi chụp các đối tượng đang chuyển động nhanh.

Để giải quyết vấn đề này, cảm biến sử dụng công nghệ pixel-binning để hợp nhất 9 pixel siêu nhỏ về cơ bản thành một pixel có kích thước bình thường. Điều này dẫn đến kết quả hình ảnh 12 MP được mong đợi hợp lý hơn. Mặc dù hình ảnh 12 MP trông cũng rất đẹp.

Vậy một máy ảnh 200 MP sẽ hoạt động như thế nào trong những điều kiện hạn chế tương tự ? Chúng ta có nên quan tâm đến con số MP hay không, hay điều này sẽ thiên về “nhìn hình ảnh thực tế” hơn là khoe khoang về tiện ích thực sự khiến nó trở nên khác biệt ?

Hiện tại, trong giai đoạn đầu của cuộc chạy đua về số lượng MP rõ ràng này bao gồm các nhà phát triển điện thoại hợp tác với các công ty máy ảnh và ống kính chất lượng chuyên nghiệp rất nổi tiếng, tôi có thể nói rằng chúng ta sẽ thấy rất nhiều sản phẩm nổi bật để thu hút sự chú ý. Điều đó nói lên rằng, khi những mối quan hệ đối tác này phát triển và trưởng thành, có thể sẽ dẫn đến một số sản phẩm đột phá khá hấp dẫn.

* Let’s Talk About these 200 MP Galaxy S22 Ultra and Olympus Rumors | Fstoppers

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button