Chip 2nm IBM đầu tiên trên thế giới: Mạnh hơn 45%, tiết kiệm điện hơn 75%

IBM cho biết hãng đã tạo ra con chip 2nm đầu tiên trên thế giới. Công ty tuyên bố vi xử lý 2nm mới có thể sử dụng ít năng lượng hơn 75% so với CPU 7nm với cùng hiệu suất.

IBM tuyên bố họ đã đạt được một bước tiến đột phá trong công nghệ chip khi sản xuất được chip 2nm đầu tiên. Công ty cho biết họ đã ép 50 tỷ bóng bán dẫn vào một con chip có kích thước bằng móng tay của một người.

Một tấm wafer 2 nm được chế tạo tại cơ sở IBM Research tại Albany

Theo IBM, kiến ​​trúc này có thể giúp các nhà sản xuất vi xử lý tăng hiệu suất 45% với cùng mức năng lượng như các chip dựa trên tiến trình 7nm hiện tại, hoặc cùng mức hiệu suất nhưng sử dụng ít năng lượng hơn 75%. Nhiều bộ vi xử lý dựa trên 2nm có thể sẽ cung cấp một sự cân bằng giữa hiệu suất tốt hơn và hiệu quả năng lượng được cải thiện hơn.

Các thiết bị di động sử dụng bộ vi xử lý 2nm có thể đạt được nhiều hơn gấp bốn lần thời lượng pin so với sử dụng chip 7nm. IBM tuyên bố bạn có thể chỉ cần sạc các thiết bị cầm tay sau mỗi bốn ngày. Máy tính xách tay, sẽ được tăng tốc từ những bộ xử lý như vậy, trong khi xe tự hành có thể nhận dạng và phản ứng nhanh hơn với các đối tượng, theo IBM. Công ty còn cho biết công nghệ chip 2nm sẽ mang lại lợi ích về điện năng tiêu thụ cho các trung tâm dữ liệu, thám hiểm không gian, trí thông minh nhân tạo, 5G và 6G và điện toán lượng tử.

IBM dường như đã tạo ra bước đột phá 2nm trước các đối thủ của mình. M1 và A14 của Apple đã xuất hiện cùng với Kirin 9000 của Huawei vào mùa thu năm ngoái với tư cách là các bộ vi xử lý đầu tiên dựa trên quy trình node công nghệ 5nm của TSMC. Các nhà sản xuất khác, chẳng hạn như AMD và Qualcomm, hiện vẫn đang sử dụng chip 7nm của TSMC, mặc dù Snapdragon 888 của Qualcomm được sản xuất trên công nghệ 5nm của Samsung.

Về phía Intel, công ty này khó có thể phát hành bộ vi xử lý 7nm cho đến năm 2023; Intel hiện vẫn đang sử dụng chip 10nm và 14nm. Tuy nhiên, chip của Intel có xu hướng có mật độ bóng bán dẫn lớn hơn so với các đối thủ ở cùng một con số nm, vì vậy so sánh với Intel không phải là một sự so sánh tương đồng. TSMC, trong khi đó, cũng đang phát triển quy trình 2nm và dự kiến ​​sẽ đi vào sản xuất số lượng lớn các chipo 4nm và 3nm trong năm tới.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào vi xử lý IBM 2nm sẽ được đưa vào các thiết bị tiêu dùng, nhưng việc công bố chip 2nm và sản xuất chúng với quy mô lớn là những thách thức khác nhau. IBM đã có kế hoạch phát hành bộ vi xử lý 7nm thương mại đầu tiên trong năm nay trên các máy chủ Power Systems của mình. Mặc dù bộ vi xử lý 2nm có thể cần ít nhất một vài năm nữa mới có mặt trên máy tính xách tay và điện thoại, nhưng ít nhất cũng tốt khi biết rằng các CPU 2nm mạnh mẽ và hiệu quả hơn đang trong quá trình được phát triển.

* IBM says it has created the world’s first 2nm chip | Engadget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button