Artfol: Mạng xã hội dành cho họa sĩ, hội họa – Cách sử dụng thế nào ?

Bạn đang muốn kết nối với những người yêu nghệ thuật hội họa, thiết kế đồ họa, hay họa sĩ khác? Bài viết này sẽ là hướng dẫn để bắt đầu sử dụng mạng xã hội Artfol.

Hiện đã có một số nỗ lực được thực hiện để tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội thân thiện với giới họa sĩ. Các trang web như DeviantArt, Amino và ArtStation đã từng mang lại rất nhiều hy vọng rằng một tên tuổi lớn sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, chúng không phù hợp với tất cả mọi người và đều có những khuyết điểm riêng.

Nếu bạn là họa sĩ đang tìm kiếm một nền tảng để chia sẻ tác phẩm của mình, và kết nối với những người có cùng niềm đam mê hội họa, thiết kế đồ họa, thì Artfol có thể là thứ bạn đang tìm kiếm.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để sử dụng Artfol, ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm.

Artfol là gì?

Artfol tự mô tả mình là “mạng xã hội dành cho các họa sĩ”. Đây là một nền tảng mà những người quan tâm đến nghệ thuật hội họa có thể kết nối với những người sáng tạo khác. Và hơn thế nữa, họ có thể chia sẻ các tác phẩm của mình và nhận được những phản hồi có giá trị.

Nền tảng Artfol đã ẩn lượt thích khỏi chế độ xem công khai, đồng thời loại bỏ các  “thuật toán phức tạp”. Thông qua cả hai phương pháp này, Artfol đã tìm cách tạo ra một cộng đồng nơi người dùng, nơi họ có thể chia sẻ nghệ thuật mà không cần  quan tâm lo lắng về những con số.

Các tính năng độc đáo của ứng dụng Artfol là gì ?

Vì Artfol được thiết kế thân thiện với họa sĩ, nên ứng dụng cũng có các tính năng độc đáo để phản ánh điều này. Những điểm độc đáo và thú vị nhất của Artfol sẽ được liệt kê dưới đây.

1. Challenges (Thách thức)

Artfol cho bạn cơ hội kiểm tra khả năng sáng tạo của mình bằng cách tham gia vào các thử thách của cộng đồng. Bạn có thể bắt đầu thử thách người khác hoặc tham gia thử thách hiện có. Bạn cũng có thể xem bài nộp của những người sáng tạo khác trong các thử thách mà bạn đang tham gia.

Bạn có thể tạo thử thách bằng cách nhấn vào nút Challenge trong menu Option của trang tải lên tác phẩm nghệ thuật.

2. Asking for Critique (Yêu cầu Phê bình)

Ứng dụng Artfol cũng có một tính năng chuyên dụng để bạn có thể yêu cầu người khác phê bình. Bạn cũng có thể để lại phản hồi mang tính xây dựng về tác phẩm của các họa sĩ khác để giúp họ cải thiện.

Để yêu cầu phê bình, hãy nhấp vào nút Ask for Critique trong menu Option. Các nút này nằm trong giao diện tải ảnh lên. Để ngăn chặn lạm dụng, Artfol giới hạn số lượng kêu gọi Ask for Critique mà bạn có thể tạo ra trong một ngày.

3. Các bộ sưu tập Gallery có thể tùy biến

Các họa sĩ có toàn quyền kiểm soát cách hồ sơ của họ sẽ trông như thế nào trên Artfol. Bạn có thể ghim mục yêu thích của mình — hoặc hoạt động tốt nhất — lên đầu trang, để khách truy cập sẽ nhìn thấy những nội dung đó đầu tiên.

Tính năng này hoạt động theo cách tương tự như các tweet được ghim trên Twitter. Các bài đăng khác của bạn sẽ bắt đầu sau khi người dùng cuộn qua tác phẩm nghệ thuật đã được bạn ghim.

4. Không phải cắt xén hình ảnh

Bạn không còn phải cắt tác phẩm nghệ thuật của mình để phù hợp với độ phân giải hình ảnh cụ thể nào đó. Bạn có thể đăng các bức ảnh với đầy đủ kích thước về nội dung của mình trên Artfol, và thậm chí bạn có thể chia sẻ cả các trang truyện tranh dài trên web ở độ phân giải cao nhất của chúng.

Cách tạo tài khoản Artfol

Để tạo tài khoản Artfol, trước tiên bạn cần tải xuống ứng dụng Artfol. Bạn có thể tìm thấy ứng dụng Artfol cho iOS trên App Store. Nếu là người dùng Android, bạn có thể tải xuống phiên bản “truy cập sớm” của Artfol cho Android trên Google Play.

Khi mở ứng dụng, bạn sẽ được chào đón bằng một trang đăng nhập. Sau đó, bạn cần nhấn vào Sign up bên dưới nút Login để tạo tài khoản của mình.

Quá trình đăng ký rất đơn giản và dễ hiểu. Có hai loại tài khoản trên Artfol: một loại  tài khoản dành cho họa sĩ, và loại tài khoản khác dành cho những người không phải là họa sĩ.

Sự khác biệt chính giữa hai tài khoản là bạn chỉ có thể xuất bản các bài đăng văn bản với tài khoản không phải nghệ sĩ, trong khi tài khoản nghệ sĩ sẽ cung cấp cho bạn một trải nghiệm Artfol đầy đủ hơn.

Nếu lỡ chọn sai loại tài khoản trong khi đăng ký, đừng lo lắng. Bạn sẽ có cơ hội thay đổi lại loại tài khoản phù hợp hơn trong ứng dụng.

Điều hướng trong ứng dụng Artfol

Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được chuyển đến trang nguồn cấp dữ liệu của mình. Có bốn nút ở cuối trang:

  • Home (Trang chủ)
  • Discover (Khám phá)
  • Notification (Tin báo)
  • Chats (Nhắn tin)

Trang Discover là nơi bạn có thể xem và tương tác với nội dung của các họa sĩ khác trên Artfol. Các tab Home, NotificationChats hoạt động giống như chúng hoạt động trên các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Bạn sẽ tìm thấy công cụ quản lý tài khoản ở góc trên cùng bên phải của trang chủ.

Kết nối với các họa sĩ đồng nghiệp trên Artfol

Ứng dụng Artfol còn cung cấp một số cách để bạn tìm và kết nối với những người sáng tạo khác, cho dù bạn có theo dõi họ hay không. Tính năng này hoạt động giống như sự kết hợp của một số mạng xã hội lớn khác. Bạn cũng có thể duyệt qua hỗn hợp các câu hỏi, bài đăng văn bản và hình ảnh.

Trang Discover của Artfol hoạt động giống như trang Explore trên Instagram. Các tác phẩm đang được quan tâm trên toàn nền tảng Artfol đều được hiển thị ở đó. Bạn cũng có thể tương tác với các bài đăng và tìm họa sĩ để theo dõi, từ trang này.

Bạn có thể lọc các bài đăng trên trang Discover để xem nội dung từ các họa sĩ trong một chuyên mục cụ thể nào đó. Bạn cũng có thể kết nối qua trang cộng đồng Community.

Trang Community hoạt động theo cách tương tự như Discover, nhưng nó chỉ hiển thị các bài đăng văn bản.

Vì ứng dụng Artfol chưa có tính năng chat nhóm, nên nhiều người sử dụng trang Community để trò chuyện và đặt câu hỏi.

Nhược điểm của việc tham gia vào Artfol

Artfol là một trong những nền tảng truyền thông xã hội hot nhất dành cho các họa sĩ trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn một vài khuyết điểm liên quan đến việc gia nhập mạng xã hội này.

Hiện tại, không có tùy chọn xóa tài khoản. Mở tài khoản Artfol có nghĩa là hồ sơ của bạn sẽ vẫn hoạt động trên nền tảng, cho dù bạn có quyết định gắn bó với nó hay không.

Do đó, cách duy nhất để bạn có thể tạm dừng nền tảng là … xóa ứng dụng Artfol khỏi điện thoại của mình. Đối với một số người dùng, họ có thể thấy điều này đặc biệt khó chịu.

Nếu bạn lo lắng về việc hồ sơ của mình không hoạt động, bạn có thể muốn tiếp tục  duy trì đăng ký cho đến khi tùy chọn xóa tài khoản Artfol được thêm vào.

Nền tảng Artfol  dường như cũng nghiêng nhiều hơn về các chuyên mục thiết kế nhân vật và chân dung kỹ thuật số. Nếu những hình thức hội họa này không khiến bạn hứng thú, bạn có thể khó tìm thấy những bài viết khác liên quan đến thể loại phụ mà bạn yêu thích.

Bây giờ đã đến lúc tạo tài khoản Artfol của bạn

Kết nối với các họa sĩ rất thú vị trên Artfol do thiết kế và tính năng lấy họa sĩ làm trung tâm của ứng dụng này. Bạn có thể theo dõi, tương tác và lấy cảm hứng từ các ọa sĩ khác.

Ngoài ra, các tác phẩm nghệ thuật của bạn cuối cùng cũng có cơ hội công bằng để những người dùng khác nhìn thấy, vì Artfol sẽ không có thuật toán nào để quyết định tác phẩm nghệ thuật nào được xem.

Nếu việc không có tùy chọn xóa tài khoản, hoặc ứng dụng có vẻ nghiêng về chân dung kỹ thuật số và phim hoạt hình không làm phiền nhiều đến bạn, hãy bắt đầu xu hướng và tham gia số lượng cộng động những nhà sáng tạo ngày càng tăng trên Artfol nhé.

* How to Get Started on Artfol, “the Social Network for Artists” (makeuseof.com)

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button