iOS 14.5, iPadOS 14.5 có gì mới ?

Apple hôm nay đã phát hành iOS 14.5 và iPadOS 14.5 cho công chúng, giới thiệu một loạt các tính năng và thay đổi mới. Đây là những bản cập nhật lớn nhất mà chúng ta có được, kể từ khi iOS và iPadOS 14 được phát hành.

Dưới đây sẽ là các tính năng mới đáng lưu ý và thú vị nhất của iOS 14.5 và iPadOS 14.5.

iOS 14.5 mở khóa iPhone bằng Apple Watch khi đeo khẩu trang

Với iOS 14.5 và watchOS 7.4, hiện cũng có sẵn cho Apple Watch, Apple sẽ giúp mở khóa iPhone khi vẫn đeo mặt nạ một cách dễ dàng hơn.

Có tùy chọn “Unlock with Apple Watch” cho phép iPhone sử dụng Apple Watch đã mở khóa và được xác thực để làm phương thức xác thực phụ khi Face ID không thể nhìn thấy toàn bộ khuôn mặt của bạn do bị che khi đeo khẩu trang.

Điều này có nghĩa bạn không cần tháo khẩu trang, hoặc nhập mật mã để mở khóa ‌iPhone‌ khi tính năng này được bật. Tính năng này yêu cầu cả ‌iPhone‌ chạy iOS 14.5 và Apple Watch chạy watchOS 7.4, và cần được bật trong ứng dụng Settings bằng cách vào Face ID & Passcode và bật “Unlock with Apple Watch“.

Nếu bạn lo lắng về bảo mật, Apple đã tích hợp sẵn một số chức năng bảo mật. Bạn cần đảm bảo rằng Apple Watch luôn được đeo trên cổ tay, và được xác thực để quá trình mở khóa hoạt động , đồng thời trong lần đầu tiên sử dụng tính năng này, bạn cần nhập mật mã của mình. Nếu lỡ đã tháo đồng hồ ra và đồng hồ bị khóa, bạn cũng cần phải nhập lại mật mã.

Có một chức năng “kiểm tra thiết bị đang ở gần”, cho nên Unlock with Apple Watch sẽ không mở khóa nếu ‌iPhone không đang ở gần đồng hồ, đồng thời toàn bộ khuôn mặt của bạn cũng không bị che. Vẫn còn khả năng Face ID sẽ quét một phần khuôn mặt để nhận dạng đôi mắt của bạn.

Mặc dù Apple Watch đã mở khóa có thể được sử dụng cùng với Face ID để mở khóa ‌iPhone‌ mà không cần mật mã, tuy nhiên Unlock with Apple Watch không thể được sử dụng để xác thực đối với các giao dịch mua hàng trên Apple Pay hoặc App Store, cũng như bỏ qua yêu cầu khóa Face ID trong các ứng dụng. Các ứng dụng vẫn sẽ yêu cầu quét toàn bộ Face ID hoặc mật mã để giao dịch.

iOS 14.5 hỗ trợ AirTags

Bản cập nhật iOS 14.5 giới thiệu hỗ trợ cho AirTags mới phát hành của Apple, cho phép theo dõi chúng trong ứng dụng Find My. Trên iPhone 11 và iPhone 12, có một tính năng Precision Finding tận dụng lợi thế của chip U1 để cung cấp các phản hồi trực quan, âm thanh và xúc giác để hướng dẫn bạn tìm đến một đồ vật bị mất.

iOS 14.5 Apple Maps thu thập thông tin từ người dùng để cảnh báo tai nạn, hiểm nguy và kiểm tra tốc độ

iOS 14.5 có tính năng thu thập thông tin từ cộng đồng, giống như ứng dụng Google Waze, để cảnh báo tai nạn, nguy hiểm và kiểm tra tốc độ trên một tuyến đường ứng trong ứng dụng Apple Maps khi được người dùng yêu cầu chỉ đường.

Ngoài ra, còn có một nút “Report” mới trong ứng dụng Apple Maps, cho phép bạn nhấn để báo cáo tai nạn, nguy hiểm hoặc bẫy tốc độ tại vị trí của bạn, đây cũng là một tính năng mà ứng dụng bản đồ Google Waze đã từng cung cấp. Tính năng này có ngay trên ‌iPhone‌ và trong CarPlay.

Nhấn vào nút thông tin ở góc trên bên phải của ứng dụng Apple Maps sẽ cho phép bạn báo cáo sự cố Report an Issue, với tùy chọn này giờ đây bạn có thể tùy ý báo cáo tai nạn, nguy hiểm hoặc kiểm tra tốc độ. Khi nhận chỉ đường, Apple Maps cũng có các nút báo cáo dễ bạn dàng truy cập để chia sẻ sự cố nào đó cho cộng đồng biết.

Tính năng thu thập thông tin từ cộng đồng do người dùng ‌Apple Maps‌ cung cấp sẽ được hiển thị lên ứng dụng này, nhằm cảnh báo sớm thông tin về các tai nạn và mối nguy hiểm cần phải tránh.

iOS 14.5 cung cấp ETA khi chỉ đường Đi bộ / Đi xe đạp

Khi nhận được chỉ dẫn cho tuyến đường đi bộ hoặc đi xe đạp, giờ đây đã có tùy chọn để gửi thời gian đến dự kiến (ETA – Estimated Time of Arrival: thòi gian đến dự kiến) ​​cho ai đó thông qua ứng dụng Apple Messages. Điều này có thể thực hiện bằng cách chạm vào thẻ lộ trình ở cuối màn hình hoặc thông qua gửi lệnh yêu cầu cho Siri.

iOS 14.5 hỗ trợ AirPlay 2 cho ứng dụng Fitness+

iOS 14.5, iPadOS 14.5 và watchOS 7.4 còn có thể hỗ trợ AirPlay 2 cho Apple Fitness+, cho phép người dùng đăng ký dịch vụ Apple Fitness + đưa video các bài tập của họ, thông qua AirPlay, lên TV thông minh có tính năng hỗ trợ ‌AirPlay‌ 2, hoặc hộp giải mã tín hiệu tương thích.

Video các bài tập có thể được hiển thị trên màn hình lớn hơn với tính năng này, nhưng rất tiếc, các số liệu của Apple Watch không thể hiển thị trên TV khi đang AirPlaying bài tập từ ‌iPhone‌ hoặc iPad. Các chuông báo hoạt động, thời gian tập luyện còn lại, lượng calo đã đốt cháy, thời lượng đã đặt và biểu đồ sẽ không hiển thị trên TV, thay vào đó, bạn buộc phải xem chúng trên ‌iPhone‌ hoặc ‌iPad‌ được kết nối.

iOS 14.5 hỗ trợ Dual-SIM 5G

iOS 14.5 bao gồm tính năng đã được mong đợi từ lâu dành cho những người muốn tận dụng chức năng hai SIM của ‌iPhone‌, Dual-SIM . iOS 14.5 đã công bố hỗ trợ 5G toàn cầu ở chế độ hai SIM trên các mẫu ‌iPhone 12‌.

Tính năng Dual-SIM trên ‌iPhone 12‌ cho phép sử dụng hai luồng dịch vụ cùng lúc trên cùng một ‌iPhone‌, điều này sẽ đặc biệt hữu ích khi bạn đi du lịch, hoặc khi bạn muốn sử dụng số điện thoại dành cho công việc riêng biệt với số điện thoại cá nhân. Trước iOS 14.5, chế độ hai SIM được giới hạn với kết nối LTE ở tất cả các quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc, nhưng iOS 14.5 sẽ cho phép người dùng iPhone hai SIM trên toàn thế giới, lần đầu tiên, có được tốc độ 5G trên cả hai sim.

iOS 14.5 hỗ trợ mạng 5G T-Mobile độc lập

Đối với người dùng T-Mobile, iOS 14.5 đã bổ sung hỗ trợ cho mạng 5G độc lập của nhà mạng này.

Việc hỗ trợ mạng 5G độc lập sẽ cho phép người dùng kết nối trực tiếp với mạng 5G mà không cần phải kết nối với mạng LTE, cho phép phạm vi kết nối 5G tốt hơn và độ trễ thấp hơn trong một số tình huống. Sau khi cài đặt bản cập nhật iOS 14.5, người dùng T-Mobile có thể nhận thấy được một số cải thiện trong kết nối 5G trên các mẫu ‌iPhone 12‌.

iOS 14.5 cải thiện việc sử dụng dữ liệu 5G

Các cải tiến đối với Chế độ dữ liệu thông minh-Smart Data Mode sẽ tối ưu hóa mạng 5G để cải thiện việc sử dụng dữ liệu, đồng thời kéo dài tuổi thọ pin. Khả năng chuyển vùng quốc tế (roaming) 5G cũng được bật đối với các nhà mạng cung cấp dịch vụ được được hỗ trợ trên các mẫu ‌iPhone 12‌.

iOS 14.5 có bộ hình Emoji mới

iOS 14.5 giới thiệu một số biểu tượng cảm xúc mới, bao gồm trái tim đang cháy, trái tim đang hàn gắn, khuôn mặt thở ra, khuôn mặt với đôi mắt xoắn ốc, khuôn mặt trong mây, cùng với các tùy chọn giới tính khác nhau cho biểu tượng người có râu. Ngoài ra còn có bổ sung một số biểu tượng cảm xúc cặp đôi với sự pha trộn tông màu da mới.

Apple đã loại bỏ các hình ảnh “máu me” ra khỏi khỏi biểu tượng cảm xúc hình xyranh ống tiêm để mang lại vẻ nhìn trung tính hơn, nhằm có tác dụng cổ động cho việc tiêm chủng vacin Covid-19. Biểu tượng cảm xúc trên hình tai nghe đã được cập nhật để trông giống AirPods Max hơn là một bộ tai nghe thông thường, và biểu tượng cảm xúc hình leo núi cũng được cập nhật thêm mũ bảo hiểm.

iOS 14.5 cho phép cài đặt dịch vụ phát trực tuyến nhạc ưa thích mặc định

Trong iO5 14.5 và iPadOS 14.5, đã có thể tùy chọn dịch vụ phát nhạc trực tuyến ưu tiên để sử dụng khi bạn yêu cầu ‌Siri‌ phát một bài hát, ‌Siri‌ sẽ mặc nhiên sử dụng dịch vụ này bất cứ khi nào bạn yêu cầu Siri phát nhạc, podcast hoặc sách nói.

Lần đầu tiên, khi yêu cầu ‌Siri‌ phát nội dung nào đó, sau khi cài đặt bản cập nhật iOS14.5, bạn sẽ thấy tùy chọn để chọn từ danh sách các dịch vụ âm thanh của bên thứ ba ngoài các ứng dụng đã được Apple tích hợp sẵn như Apple Music và Apple Podcasts.

Sau khi được chọn chỉ định một ứng dụng, ‌Siri‌ sẽ nhớ chọn dịch vụ đó bất cứ khi nào bạn yêu cầu trợ lý cá nhân này phát một bài hát. Rõ hơn, ví dụ: nếu bạn đã chọn đặt Spotify làm mặc định và sau đó yêu cầu ‌Siri‌ phát một bài hát, bạn sẽ không cần chỉ định thêm “on Spotify” để chặn Apple Music sẽ trở thành ứng dụng phát nhạc mặc định được chọn.

Đây thực ra chưa hẳn là cài đặt ứng dụng âm nhạc “mặc định”, và cũng không có chuyển đổi để chọn dịch vụ bạn muốn sử dụng liên tục, nhưng đây là một tính năng mà ‌Siri‌ sẽ tìm hiểu sở thích của bạn và điều chỉnh cho phù hợp hơn. Vì không phải là chuyển đổi luôn, nên thỉnh thoảng ‌Siri‌ sẽ yêu cầu bạn chọn lại các dịch vụ ưa thích để cập nhật.

iOS 14.5 Siri có giọng nói mới

Siri có hai giọng nói tiếng Anh ‌mới trong iOS 14.5, và theo mặc định, ‌Siri‌ không còn nói giọng nữ nữa. Người dùng có thể tùy chọn giọng nói ‌Siri‌ ưa thích là nam hay nữ khi cài đặt.

Sau khi nâng cấp lên iOS 14.5, phần “‌‌Siri‌‌ & Search” của ứng dụng Settings có tùy chọn “‌‌Siri‌‌ Voice” được nâng cấp. Nhãn “Trọng âm-Accent” đã được đổi thành “Đa dạng- Variety“, và lúc đó cũng sẽ không còn lựa chọn “Giới tính-Gender” nữa, do đã được bổ sung thêm nhiều giọng nói khác nhau.

iOS 14.5 Siri còn có nhiều cải tiến khác

Apple cho biết các cuộc gọi đến có thể được thông báo bằng ‌Siri‌, cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về người đang gọi. Khi đang đeo tai nghe AirPods hoặc Beats, bạn vẫn có thể trả lời cuộc gọi ở chế độ rảnh tay. ‌Siri‌ còn có thể quay các số liên lạc khẩn cấp, và có thể tạo các cuộc gọi video FaceTime nhóm.

iOS 14.5 mở rộng tính khả dụng của tính năng điều khiển bằng giọng nói

Khả năng điều khiển bằng giọng nói tiếng Anh, hiện đang được mở rộng sang Úc và Canada, và giọng nói tiếng Tây Ban Nha cũng đang được bổ sung hỗ trợ cho Mexico, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ.

iOS 14.5 mở rộng hỗ trợ cho tay cầm chơi game

Với iOS 14.5 và iPadOS 14.5, giờ đây bạn có thể sử dụng bộ điều khiển PlayStation 5 DualSense và Xbox Series X mới nhất cùng với ‌iPhone‌ và ‌iPad‌. Bộ điều khiển mới cũng kết nối với Apple TV với bản cập nhật tvOS 14.5.

iOS 14.5 hiệu chỉnh lại pin iPhone 11

Đối với ‌iPhone 11‌, 11 Pro và 11 Pro Max, iOS 14.5 giới thiệu một quy trình mới để hiệu chỉnh lại tính năng báo cáo tình trạng pin.

Bản cập nhật iOS 14.5 sẽ hiệu chỉnh lại dung lượng pin tối đa và dung lượng hiệu suất cao nhất trên các mẫu ‌‌iPhone 11‌‌, nhằm giải quyết các ước tính không chính xác khi báo cáo tình trạng pin mà một số người dùng iPhone đã gặp phải trong thời gian vừa qua.

Các triệu chứng của lỗi này bao gồm các biểu hiện tiêu hao pin không mong muốn, hoặc trong một số trường hợp, giảm khả năng hoạt động ở mức cao nhất của iPhone 11, những vấn đề này sẽ được khắc phục sau khi cài đặt bản cập nhật iOS 14.5. Quá trình hiệu chuẩn lại pin iPhone 11 có thể mất vài tuần để hoàn thành sau khi nâng cấp iOS 14.5.

iOS 14.5 minh bạch khi theo dõi ứng dụng

Với việc phát hành iOS 14.5, các nhà phát triển ứng dụng hiện nay bị yêu cầu, và phải nhận được sự cho phép của bạn trước khi ứng dụng nào đó có thể truy cập vào số nhận dạng quảng cáo ngẫu nhiên của bạn, vốn được sử dụng để theo dõi hoạt động của người dùng trên các ứng dụng và trang web.

Bạn có thể đã quen với những thay đổi này sắp tới này, dù Facebook đang chiến đấu chống lại chúng, nhưng với iOS 14.5, iPadOS 14.5 và tvOS 14.5, bạn sẽ thấy nhiều ứng dụng hơn bắt đầu tuân thủ các quy tắc của Apple đưa ra, các ứng dụng sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên, cho phép bạn đồng ý hoặc vô hiệu hóa tính năng theo dõi quảng cáo.

Apple đã triển khai toàn bộ framework cho tính năng App Tracking Transparency này, vì vậy những cửa sổ thông báo bật lên để xin được cấp quyền cũng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn trong các phiên bản cũ hơn của iOS 14. iOS 14.5 còn có ý nghĩa thời hạn chót, chứ không chỉ là một bản cập nhật tính năng, khi nói đến các quy tắc bảo mật mới của Apple, nhưng nó sẽ đánh cột mốc cho việc áp dụng rộng rãi tính năng chống theo dõi ‌iOS 14‌ của Apple.

Thêm một khía cạnh đáng chú ý của sự thay đổi này, iOS 14.5 còn yêu cầu các nhà phát triển không theo dõi bạn bằng những cách khác để xác định các thiết lập bạn đã chọn để chống theo dõi, vì vậy nếu bạn đã chọn không cho phép một ứng dụng nào đó theo dõi bạn bằng số nhận dạng quảng cáo ngẫu nhiên, thì ứng dụng đó cũng sẽ không được phép sử dụng các công cụ bị cấm không phải của Apple, để tuân thủ các quy tắc này.

* iOS 14.5 Features: Everything New in iOS 14.5 – MacRumors

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button