Chip Google Argos chuyển mã video YouTube, hỗ trợ codec AV1

Một Youtuber tải lên một video được sự quan tâm của cả thế giới, và mọi người trên Internet sẽ có thể xem video đó ở các định dạng, kích thước và độ phân giải khác nhau trên các thiết bị khác nhau. Tất nhiên, điều kỳ diệu đó chỉ có thể thực hiện được nhờ vào công việc mà Google đã ầm thầm xử lý ở hậu trường. Việc này dường như bao gồm một bộ xử lý tùy chỉnh, với công việc duy nhất là chuyên xử lý các video được tải lên YouTube, sắp tới, cũng sẽ sử dụng một codec tương đối mới, đang được xúc tiến thành codec cho nhu cầu phát trực tuyến video hiện nay.

Con chip Google Argos mới này thực ra không phải là con chip đầu tiên của Google dành riêng cho việc chuyển mã video. Nó thực sự là con chip thứ hai, và được tự hào là nhanh hơn tới 33 lần so với chip trước đó. Mục đích duy nhất của  là cung cấp sức mạnh chuyên dụng để xử lý video do người sáng tạo nội dung tải lên, với các định dạng nén khác nhau, và tối ưu hóa chúng cho các kích thước màn hình khác nhau.

Điều làm cho chip Google Argos VCU, viết tắt của Video (trans) Coding Unit, trở nên đáng chú ý hơn là việc bổ sung hỗ trợ cho codec AV1. Được phát triển bởi Alliance for Open Media hay còn gọi là AOMedia, tất nhiên bao gồm cả Google cũng tham gia liên minh này, AV1 đang được thúc đẩy để thay thế codec VP9, ​​cũng do Google phát triển và cạnh tranh với HEVC mới hơn (H.265). AV1 được quảng cáo là có độ nén tốt hơn 30% so với VP9 mà không làm giảm chất lượng hình ảnh quá nhiều.

Tất nhiên, AV1 được sử dụng nhiều trong các dịch vụ của Google, nhưng nó đã bắt đầu trở thành trung tâm trong những tháng vừa qua hoặc lâu hơn. Google ghi nhận việc sử dụng codec AV1 trong việc cải thiện hiệu suất của các sản phẩm gọi điện video của  chính Google, cụ thể là Meet và Duo, đặc biệt là cách Google có thể giảm lượng băng thông được sử dụng trong khi vẫn giữ chất lượng video ở mức tốt.

Việc Google bổ sung hỗ trợ cho một codec mà hãng đang thúc đẩy không phải là điều đáng ngạc nhiên, nhưng sự tồn tại của một chip tùy chỉnh như Argos với khả năng chuyển mã AV1 có thể lợi thế lớn cho codec này. Mặc dù AV1 nhận được sự hỗ trợ từ các tên tuổi lớn trong ngành, bao gồm Netflix, Amazon, Mozilla và thậm chí cả Apple, nhưng những hãng khác, như Qualcomm, đã chậm chân hơn. Tiết lộ này có thể cung cấp cho các nhà sản xuất phần cứng, đặc biệt là các nhà sản xuất chip, bắt đầu hỗ trợ codec AV1 giống như đã làm đối với codec VP9 trước đây.

* YouTube custom chip transcodes videos, supports AV1 codec – SlashGear

0

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin Mới Nhất

OnePlus Watch Cobalt Limited Edition ra mắt với giá 250 USD

Phiên bản đặc biệt mới của OnePlus Watch gần đây đã được công ty giới thiệu. Và nay, OnePlus đã chính thức công bố...

Apple sẽ công bố AirPods 3 và HiFi Apple Music ngày 18 tháng 5 ?

Một tin đồn mới cho thấy Apple sẽ công bố AirPods 3 và HiFi được đồn đại gần đây, dịch vụ Apple Music chất...

Tai nghe Mi FlipBuds Pro: Khử ồn chủ động, Bluetooth 5.2, aptX Adaptive, sạc nhanh

Xiaomi vừa ra mắt tai nghe chống ồn hàng đầu đầu tiên của hãng là Mi FlipBuds Pro tại Trung Quốc. Mi FlipBuds Pro...

Google Pixel 6, Pixel 6 Pro: Lộ thiết kế hoàn toàn mới

Dòng điện thoại Google Pixel đã không thành công như mong đợi ban đầu. Nhưng với việc LG vĩnh viễn không xuất hiện trên...

Đang Được Quan Tâm

Asus ZenFone 8 Flip, ZenFone 8: Lộ cấu hình, hình ảnh trước ngày ra mắt

Mới đây, ASUS đã thông báo rằng hãng sẽ ra mắt dòng điện thoại thông minh ZenFone 8 vào ngày 12/5 tới đây trong...

Asus Zenfone 8: Chính thức ra mắt ngày 12/5, “tốc độ khủng- kích thước gọn”

Asus đã công bố thời điểm chính thức ra mắt dòng điện thoại thông minh Zenfone 8. Sự kiện ra mắt sẽ diễn ra...

nubia RedMagic Watch: Đã “phủ sóng” thị trường toàn cầu

Có vẻ như thương hiệu trò chơi di động của nubia đang dần phát triển vượt ra ngoài lĩnh vực sở trường của mình....

Galaxy Book Go với Windows 10 trên chip Arm, muốn “đè bẹp” Chromebook

Samsung cho biết sẽ tiết lộ chiếc Galaxy mạnh mẽ nhất của mình vào tuần tới, nhưng những người hy vọng vào một chiếc...