Windows 10 trên máy Mac M1 có thể chạy ở tốc độ gốc với Parallels Desktop

Sức mạnh của bộ xử lý Apple M1 đã được chứng minh hết lần này đến lần khác, bằng cách sử dụng máy Mac M1 trong những trường hợp Apple chưa bao giờ có ý định trước. Điều đó bao gồm việc chạy trình giả lập chơi game yêu cầu cao về tài nguyên và đồ họa, hoặc các hệ điều hành khác ngay trong macOS dựa trên chip Arm.

Có lẽ ví dụ sáng giá nhất và nguy cơ nhất đối với Microsoft là chạy Windows 10 ARM ngay trên máy Mac Apple M1, điều này giờ đây bạn có thể chính thức thực hiện được với phiên bản mới nhất của Parallels Desktop.

Windows 10 on M1 Macs can run at native speeds with Parallels Desktop

Thực tế Windows 10 ARM từng được cho là chạy tốt hơn trên máy Mac M1, so với chạy nguyên bản trên Surface Pro X của Microsoft, đã nói lên sức mạnh của chip Arm M1 dành cho máy tính để bàn đầu tiên của Apple. Tất nhiên, đó vẫn là một phương pháp  ảo hóa không chính thức, không có nhiều tối ưu hóa và quyền truy cập vào các API macOS chính thức và các cơ chế hook ẩn. Hôm nay, với ưu điểm của công nghệ ảo hóa như Parallels Desktop, phiên bản 16.5 mới ra mắt sẽ mang đến hỗ trợ chính thức cho máy Mac M1.

Parallels Desktop, từ lâu đã trở thành công cụ được chọn của nhiều người dùng Mac, nhưng vẫn cần truy cập vào các hệ điều hành khác như Windows, Linux. Với tình hình Boot Camp không còn hoạt động được với macOS Big Sur dựa trên Arm, đây hiện là cách duy nhất được hỗ trợ chính thức để chạy Windows 10 trên các máy Mac chip Arm này. Và nếu chọn sử dụng Parallels, thì những chiếc máy Mac M1 có thể là cách tốt nhất để thực sự chạy Windows 10 trên hệ điều hành MacOS của Apple.

Thử nghiệm cho thấy cả hiệu suất và hiệu quả đều cao hơn của Parallels Desktop 16.5 trên máy Mac M1 so với các máy dùng chip Intel. Bao gồm hỗ trợ DirectX 11 ngay cả khi so sánh với Intel MacBook Pro có card đồ họa Radeon chuyên dụng. Tất nhiên, sự chú ý đặc biệt đã được dành cho việc chạy Windows thông qua Parallels Desktop trên MacOS M1, nhưng nền tảng ảo hóa Parallels Desktop cũng có thể chạy các bản phân phối Linux phổ biến khác.

Có lẽ cũng cần lưu ý rằng, Windows 10 chạy trên các máy Mac M1 này là Windows 10 ARM Insider Preview, có nghĩa là sẽ có tất cả các hạn chế mà phiên bản Windows này mang lại. Thử nghiệm cũng đề cập đến các ứng dụng x86, các trò chơi phổ biến như Rocket League và Skyrim, làm dấy lên hy vọng về khả năng chơi game của phương pháp ảo hóa này.

* Windows 10 on M1 Macs can run at native speeds with Parallels Desktop – SlashGear

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button