Yamaha phát triển động cơ 496 mã lực cho siêu xe điện

Yamaha vừa công bố một động cơ điện được thiết kế đặc biệt cho áp dụng vào hypercar chạy điện. Động cơ 800 volt nhỏ gọn được cho là có khả năng tạo ra 496 mã lực. Động cơ này được phát triển cho mục đích có thể sử dụng nhiều động cơ cùng lúc cung cấp năng lượng trên cùng một chiếc xe, vì vậy, một chiếc xe chỉ cần sử dụng hai động cơ này sẽ có thể trở nên mạnh mẽ đến khó tin.

Yamaha cũng nhấn mạnh kích thước nhỏ gọn của động cơ là kết quả của việc thiết kế hộp số và bộ biến tần được tích hợp thành một khối duy nhất.

Đây không phải là động cơ điện duy nhất mà Yamaha từng phát triển. Từ năm ngoái, Yamaha đã bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bao gồm phát triển các động cơ từ 47 đến 268 mã lực. Các động cơ nhỏ hơn được tạo ra cho các phương tiện di chuyển cá nhân và xe máy, trong khi các động cơ mạnh mẽ hơn sẽ dành cho ô tô chở khách. Những động cơ này đã được các công ty khác ủy thác để sử dụng trong các sản phẩm riêng của họ.

Động cơ điện Yamaha dành cho siêu xe có gì đặc biệt ?

Mặc dù có sự khác biệt so với động cơ đốt trong của chính hãng dành cho xe máy, nhưng việc tạo mẫu hệ thống truyền động của Yamaha cho các công ty khác là một phần mở rộng tự nhiên trong hoạt động kinh doanh của hãng. Yamaha từ lâu đã chế tạo động cơ xăng cho các nhà sản xuất ô tô khác, bắt đầu từ năm 1967 với động cơ trục cam kép, 6 xy lanh cho Toyota 2000GT. Trong những năm qua, hãng cũng đã phát triển trục cam kép có vòng quay cao cho các xe tốc độ như Toyota AE86 và MR2, động cơ DOHC V6 3.0 lít cho sedan thể thao được yêu thích Ford Taurus SHO, và động cơ V8 4.4 lít cho Volvo trong S80 và XC90. Thông qua mối quan hệ với Toyota, động cơ của Yamaha cũng đã tìm được đường vào những chiếc xe thể thao như Lotus Elise. Gần đây hơn, nó đã giúp cho sự phát triển của mẫu xe Lexus LFA V10.

Đối với động cơ cỡ lớn này, Yamaha cho biết hãng chấp nhận ủy thác để chế tạo xe nguyên mẫu bắt đầu từ tháng này. Các động cơ điện mới này được phát triển để dễ lắp đặt, nhưng các phương pháp đầu ra và làm mát có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các áp dụng cụ thể của khách hàng. Động cơ điện dành cho siêu xe này sẽ được ra mắt lần đầu tiên tại Triển lãm Kỹ thuật Ô tô 2021 ở Yokohama, Nhật Bản từ ngày 26-28 tháng 5.

* Yamaha develops 496-horsepower motor for electric hypercars | Autoblog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button