Intel lên kế hoạch trở lại cuộc đua với AMD, Apple

Những năm qua, nhiều thứ đã không diễn ra như kế hoạch của Intel. Những khó khăn khi chuyển sang quy trình sản xuất tiên tiến hơn đã làm chậm trễ đến việc phát hành chip mới, và tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh như AMD đạt những bước tiến lớn.

Đồng thời, sự gia tăng các chip ARM công suất thấp như bộ xử lý Qualcomm trong điện thoại Android, hoặc dòng chip M1 mới của Apple, ngày càng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Giám đốc điều hành mới của Intel, Pat Gelsinger, một kỹ sư kỳ cựu trong lĩnh vực thiết kế chip thời kỳ đầu (bao gồm cả việc làm kiến ​​trúc sư cho Intel 486 trong những năm 80) đã lên kế hoạch về cách công ty có thể trở lại đúng hướng.

Cụ thể, Intel sẽ ký hợp đồng với TSMC, gã khổng lồ chip Đài Loan, để chế tạo một số bộ vi xử lý của hãng, giảm bớt một số áp lực của dây chuyền sản xuất vẫn đang cố bắt kịp sau nhiều năm trì hoãn. Đồng thời, Intel sẽ đầu tư 20 tỷ đô la vào việc mở rộng năng lực sản xuất của mình ở Arizona bằng cách xây mới thêm 2 nhà máy sản xuất bán dẫn tiên tiến. Với năng lực mới này, Intel sẽ lần lượt bắt đầu thực hiện hợp đồng sản xuất cho các nhà sản xuất chip khác, bao gồm thậm chí có thể cấp phép các thiết kế và x86 IP của riêng mình.

Kế hoạch này có vẻ như là một quyết định hợp lý. Thế giới hiện đang trong tình trạng khan hiếm chip (gần đây bạn đã thử mua GPU nào chưa?) Và nhu cầu tăng cường năng lực sản xuất là rất lớn. Thêm vào đó, khi các công ty như Apple (và thậm chí có thể là Microsoft) từ bỏ sử dụng chip Intel, thì việc sản xuất tốt có thể làm Intel không bị mất khách hàng. Và ngay cả khi những công ty này không mua bộ vi xử lý Intel, họ vẫn sẽ cần một nhà sản xuất cho các chip tùy biến của riêng họ, và lúc này ai có thể tốt hơn Intel ?

Nguồn: Intel’s Plan Upscaled (yahoo.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button