Thứ Bảy, 17 Tháng Tư, 2021

Lakefield: Vi xử lý 3D Intel đầu tiên xuất hiện trên Lenovo X1 Fold

Lenovo chưa xác nhận, nhưng không có gì nghi ngờ rằng X1 Fold sử dụng vi xử lý Intel Lakefield.

Lenovo đã giới thiệu ThinkPad X1 Fold tại CES 2020, và trong suốt buổi ra mắt của hãng, chúng tôi để ý rằng thiết bị màn hình gập này đã được đề cập với bộ vi xử lý Intel Hybrid Technology và hỗ trợ bộ nhớ LPDDR4X 4267MHz, cả hai điều này đều là dấu hiệu nhận biết vi xứ lý Intel Lakefield 10nm.

Trong khi X1 Fold tự thân là một sự hội tụ ấn tượng với những công nghệ mới tân tiến nhất như màn hình gập, thân máy cực mỏng, thì nhiều khả năng thiết bị này sử dụng vi xử lý Lakefield: Nếu đúng, đây sẽ là lần đầu tiên chứng kiến vi xử lý 3D được sản xuất hàng loạt trên thế giới trong một thiết bị được bán ra thị trường. Công nghệ chip mới này cũng đánh dấu sự ra mắt của công nghệ đóng gói Intel Foveros 3D.

https://forumchiase.com/wp-content/uploads/2020/01/DGoQyjCRVVQxJo6wm6Vj8e-970-80.jpg
Lenovo Think X1 Fold đang được tháo rời từng mảnh

Lenovo không hề xác nhận vi xử lý lai đó thật sự là Lakefield, tuy nhiên thực tế thì Intel gọi Lakefield là chip Hybrid x86 Technoly đầu tiên của hãng, chúng tôi đã theo dõi Lakefield từ những công bố đầu tiên của Intel cho đến tổng quan về kiến trúc deep-dive tại hội nghị Hot Chips đầu năm 2019, và sau khi Lenovo tháo rời thiết bị này ra để làm nổi bật giải pháp tản nhiệt, chúng tôi có thể tuyên bố dứt khoát rằng đây là thiết kế vi xử lý hoàn toàn mới của Intel. Đơn giản là không có chip Intel nào khác trên thị trường hay dự kiến sẽ xuất hiện trong tương lai gần, điều này phù hợp với các thông tin xuất hiện xung quanh về bo mạch chủ của X1 Fold.

Nên xem:  Poco M2 Pro ra mắt pin lớn 5.000mAh, sạc nhanh, giá dưới 200 USD

Lakefield là vi xử lý 5 nhân có nhiều tương đồng với thiết kế vi xử lý “big.little” của ARM. Trên thực tế, chip này có 1 lõi xử lý Sunny Cove lớn đi kèm với 4 lõi Tremont nhỏ hơn. Ý tưởng tổng quát ở đây là đẩy khối lượng tính toán đòi hỏi tốc độ xung nhịp cao đến lõi xử lý có công suất lớn, còn các khối lượng tính toán yêu cầu hiệu suất bền bĩ sẽ được chuyển sang 4 lõi năng lượng thấp hơn.

Kỹ thuật này cung cấp thời lượng pin tuyệt vời mà vẫn đảm bảo được hiệu suất cao, nhưng nó cũng đòi hỏi khả năng phân luồng tốt của Windows để chắc chắn ứng dụng sử dụng đúng lõi phù hợp cho công việc đang xử lý. Tuy nhiên, hệ điều hành Windows 10 hiện tại chưa được thiết kế để phân luồng khối lượng tính toán theo kiểu chuyên biệt như vậy, nhưng Windows 10 X được thiết kế không chỉ để kích hoạt các tùy chọn thân thiện với màn hình trên những thiết bị màn hình gập như thế này, mà quan trọng hơn là còn sử dụng được công nghệ phân luồng chuyên biệt hóa để hỗ trợ cho vi xử lý Lakefield.

Nguồn

Tin Mới Nhất

Urbanista Los Angeles: Headphone tự sạc năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Thương hiệu tai nghe hàng đầu Urbanista vừa ra mắt tai nghe không dây chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế...

Windows 10 trên máy Mac M1 có thể chạy ở tốc độ gốc với Parallels Desktop

Sức mạnh của bộ xử lý Apple M1 đã được chứng minh hết lần này đến lần khác, bằng cách sử dụng máy Mac...

Yamaha phát triển động cơ 496 mã lực cho siêu xe điện

Yamaha vừa công bố một động cơ điện được thiết kế đặc biệt cho áp dụng vào hypercar chạy điện. Động cơ 800 volt...

Mini GPU Nvidia sẽ đưa trí tuệ nhân tạo vào các trung tâm dữ liệu

Các mini GPU Nvidia mới sẽ có thể cắm vào khe PCIe để tăng hiệu suất tức thì. Trong nỗ lực giảm bớt các...

Đang Được Quan Tâm

Google nâng cấp lớn cho Gmail sau 16 năm

Người dùng Gmail có quyền cảm thấy thất vọng vào lúc này. Trong những tuần gần đây, Gmail đã gặp sự cố với Windows,...

Imagination Technologies: Hãng chip Anh đạt thỏa thuận mới với Apple

Hãng chip Anh, Imagination Technologies đã đạt thỏa thuận cấp phép mới với Apple, sau gần 3 năm bị trì hoãn bởi quyết định...

macOS Big Sur public beta có gì mới ?

Apple hôm nay đã ra mắt bản public beta đầu tiên của macOS Big Sur - phiên bản thứ 11 của hệ điều hành...

Chạy ứng dụng Android trên Windows 10 với ứng dụng Your Phone mới

Microsoft hiện đã cho phép người dùng Windows 10 chạy các ứng dụng Android song song với các ứng dụng Windows trên PC. Đây...

Bình luận